Lại câu chuyện chẳng ra đâu về những bài toán khó

Mấy hôm trước tôi có đi ăn tối sau một buổi seminar với bạn bè trong khoa. Trong cuộc chuyện trò có nói đến việc gần đây có nhiều người tuyên bố giải ra những bài toán lớn và đưa lên mạng (không phải gửi vào các tạp chí chuyên ngành). Nhưng có phải ai cũng như Perelman đâu. Một giáo sư cho biết rằng ông nhận được một bài báo muốn gửi đăng trên tạp chí khá tên tuổi mà ông nằm trong ban biên tập. Tác giả tuyên bố là đã giải được câu hỏi hóc búa về hệ phương trình Navier-Stokes. Ông nói lời giải đó là sai nhưng thêm: thông qua một người bạn, ông biết anh chàng này cũng muốn đăng một bài báo khác chứng minh giả thuyết Riemann. Nghe đến đây một bạn đồng nghiệp liền hỏi: vậy hai chứng minh đó dùng chung một phương pháp à?!

(Có lẽ tôi nên thôi nói về những chuyện như vầy, nhưng cũng chẳng là vô ích nếu chúng giúp ta hiểu rõ giá trị của nghiên cứu khoa học).

Hoàng Thạch Luân kể (Minnesota ngày 13.4.2007)

Advertisements

One Response to “Lại câu chuyện chẳng ra đâu về những bài toán khó”

  1. Lê Hoàng Long Says:

    Sao lại thôi nói những chuyện như thế này ạ? Em thấy nó càng bổ sung cho cái ý anh Luân nói hôm trước: Nếu làm 5 tháng thì sẽ có lời giải, làm 5 năm thì không có lời giải 🙂 .


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: