Đất và Cây

Đất nuôi dưỡng cây, đất làm nền để cây từ đó vươn cao, đất bao dung lá khô cành gãy từ cây, khi cây ngả nghiêng hay bật gốc, vẫn có đất nâng đỡ, cho đến khi cây chết đi, cây lại trở về với đất.

Cây tỏa bóng râm che mát cho đất, rễ cây thọc sâu, len lỏi vào đất, kết dính đất, cây lấy ánh sáng, khí trời chuyển chất thô từ đất thành lá hoa sau gửi trả cho đất, cây kêu gọi chim thú nơi xa tụ về quây quần quanh đất, đất hãnh diện khi cây đơm hoa kết trái, cây gửi vào đất những hạt mầm mới, hay mang hương sắc, sự sống từ đất phát tán nơi nơi, khi trở về với đất cây lại làm giàu cho đất.

Không có đất thì chẳng có cây, đất không đủ chất sống thì cây chết, đất nghèo nàn thì cây chẳng nhiều hoa trái, đất yếu ớt thì cây chẳng vươn cao tỏa rộng.

Không có cây thì đất cằn cỗi, hoang tàn, không có cây đất không nơi bám víu, khi lũ về đất dễ dàng bị cuốn phăng đi, không có cây đất buồn tẻ chẳng có sức sống.

Vậy ta nên chọn làm đất hay cây?
Tại sao lại phải chọn một, bỏ một? Cả hai vậy.

Hoàng Thạch Luân (Minnesota 20.4.2007)

3 Responses to “Đất và Cây”

 1. Lê Hoàng Long Says:

  Nếu chỉ được chọn một trong hai thì ta nên chọn cái nào? Cuộc sống đâu phải lúc nào cũng đơn giản khiến ta có thể chọn được cả hai.

 2. minh phuong Says:

  Khi đọc ba`i “Đất và Cây” của anh Luân thì em suy đoán ” Tác giả đang muốn dùng hình ảnh của Đất và Cây để nói đến vấn đề gì ???”. Em nghĩ đến hình ảnh của bố mẹ là đất và người con là cây.?? nhưng thấy cũng chưa hợp lý lắm! Hay là sự hỗ tương giữa tài năng và đạo đức của một con người chứ không nghĩ là mình sẽ chọn lựa 1 trong 2 !!

 3. Tuyen Huynh Says:

  Tại sao chúng ta lại phải đắn đo lựa chọn một trong hai? Trong cuộc sống thực tế, nhiều lúc không thể chọn cả hai được. Vậy tại sao chúng ta không suy nghĩ theo một hướng khác?
  Ý kiến của mình cũng giống ý kiến của bạn Minh Phương. 🙂 Và mình xin mở rộng khía cạnh sự việc ra một chút.
  “Đất” và “cây” đều là hai hình ảnh rất trừu tượng. Ở đây chúng ta có thể hiểu là “đất” và “cây” có thể là hình ảnh của “cha, mẹ” đối với “con cái”, “chính mình” và “công việc”, giữa “mình” và “đồng nghiệp, bạn bè,….” hay “tài năng” và “nhân cách”,…. (hình ảnh này tùy thuộc vảo từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể).
  “Đất” và “cây” có mối liên hệ rất mật thiết và đặt biệt với nhau. “Đất” không thể thiếu “cây” và ngược lại “cây” cũng không thể thiếu “đất”. Đây là mối quan hệ tương sinh và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu thiếu một cái thì cái còn lại sẽ không còn đẹp và không còn đầy đủ ý nghĩa nữa.
  Vì thế, mình cho rằng dù là “đất” hay là “cây” thì chúng ta nên sống hết mình vì chính những giá trị tốt đẹp mình đóng góp cho xã hội, cho gia đình, cho bạn bè và mọi người, mọi vật xung quanh mình ngày càng càng có ý nghĩa hơn. Sống hết mình ở đây không có nghĩa là sống buông thả hay sống để ăn chơi thác loạn.
  Cám ơn các Anh, chị đã đọc đến hết bài viết này. Cũng xin cám ơn tác giả đã có bài viết rất hay, rất sâu sắc để chúng ta có thể trao đổi và chia sẻ với nhau. 😀


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: