Đôi điều về nhà toán học Niels Hendrik Abel

Hầu như sách lịch sử nói chung, lịch sử khoa học nói riêng, của Việt Nam bị thiếu trầm trọng. Hồi nhỏ khi đọc cuốn sách về Niels Hendrik Abel do Lê Văn Bảng (hay một cái tên nào đó tương tự như vậy, xin lỗi tôi không nhớ ra) viết về Niels Hendrik Abel, tôi có một thắc mắc không thể giải thích được: Nếu như công trình của Abel chỉ giống như mô tả trong cuốn sách là tìm cách tính tích phân của căn bậc 2 của các hàm bậc 3,  thì tại sao cả thế giới khâm phục Abel đến như vậy? Dạo gần đây tôi mới hiểu ra rằng Abel được coi là thiên tài vì công trình của ông có liên quan đến hình học đại số, khảo sát về các mặt Riemann, và thật sự là các đường cong elliptic.

Mà không chỉ Abel, hầu hết tất cả các nhà khoa học nước ngoài khi được nhắc đến ở Việt Nam, hầu như không được nói đến đúng tầm của họ. Ví dụ như Bezout, khi đi học phổ thông tôi chỉ biết ông có công thức giúp chia đa thức, mãi sau này mới biết công thức Bezout nổi tiếng trong hình học đại số.

Tự hỏi: Các nhà khoa học nước ngoài không được nhắc đến đúng tầm của họ để một số nhà khoa học Việt Nam tự nhiên được nâng tầm lên?

Advertisements

7 Responses to “Đôi điều về nhà toán học Niels Hendrik Abel”

 1. LD Says:

  Trả lời thắc mắc của chú Tuyến (nhớ cái giọng cà tửng của mình nha):

  Cái ông gì đó viết về Abel mà làm chú chưa thoả mãn thì có hai khả năng xảy ra:

  a) Ổng chỉ biết tới đó. Biết sao nói dzậy cũng là điều đáng khen. Chứ không lại mang tiếng:

  “Dốt đặc mà lại hay khoe.
  Thằng ngọng hay nói, thằng què hay đi!”

  b) Ổng biết nhiều hơn nhưng khinh thường độc giả: Tớ có viết thêm thì các cháu cũng hổng hiểu. Vả lại, theo chủ trương của ta là phải đưa văn hoá đến “vùng sâu, vùng xa” nên nói linh tinh về đường cong elliptic, lý thuyết số và hình học đại số thì đồng bào làm sao “có nghe tôi nói rõ không?”. Mình không được đọc cái cuốn sách đó nên chỉ hy vọng là nó không viết những câu đại loại như: “A Ben (hay A Beo) có họ hàng với A Phủ. Vì Mỵ đã yêu A Phủ, A Ben buồn bã bỏ lên núi đi học toán. Công lực đầy mình, xuống núi nói linh tinh về “En níp tít” thì bị dân làng bảo là bị ma nhập. Tuyệt vọng, A Ben lao vào hút thuốc phiện, bị lao phổi, chết sớm. Mỵ sau hiểu ra, lén A Phủ ra thăm mộ A Ben mỗi ngày!”…

  Nói về cái tầm: cái tầm nào bằng cái “tầm cao trí tuệ” của ta? Có nói đến đúng cỡ hay hơn thì cũng phí lời. Ta mà phải nâng lên tới cái tầm nào? “Đỉnh cao” đến thế mà còn nâng lên nữa thì ngủm củ tỏi (tới thiên đàng luôn!).

  Giỡn cho dzui!

 2. LD Says:

  Cười người thì cũng phải tự cười mình. Vậy bắt chước cụ Tú Xương mà tự trào:

  “Đất này có bác Lê
  Già rồi vẫn u mê
  Đọc thiên kinh vạn quyển
  Loay hoay tìm đường về!”

 3. Lê Hoàng Long Says:

  Những điều Tuyến nói thì ở đâu mà chẳng vậy. Nói chung, phổ biến kiến thức cho số đông thì không thể đòi hỏi người ta đưa vào những kiến thức cao cấp được. Chẳng hạn nói đến Newton là người ta nghĩ ngay đến chuyện nhờ trái táo rơi mà ổng phát hiện ra đinh luật vạn vật hấp dẫn, và chỉ có vậy thôi. Đâu phải ai cũng biết ổng còn chế ra Calculus, định luật quang phổ ánh sáng và cả tỉ tỉ những thứ khác. Mà đó là Newton đó nha, một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của loài người.
  Chuyện Bezout thì không biết người ta có chủ tâm đề cập đến những đóng góp của Bezout hay không, hay cái người ta muốn nói đến là cái công thức của ổng. Cũng giống như hồi đó học bất đẳng thức Cauchy a+b \ge 2\sqrt{ab} với a,b \ge 0, tưởng Cauchy là ông nào mà may thế, một ngày đẹp trời, tự nhiên chế ra được cái bất đẳng thức dễ òm, vậy mà được ghi vào lịch sử toán học. Sau này mới biết tầm vóc của Cauchy.
  Sách lịch sử khoa học của Việt Nam thì đúng là thiếu hơn nhiều nếu so với các nước khác, có thích đọc cũng không kiếm đâu ra. Tôi nghĩ một phần là vì điều kiện nghiên cứu không có. Nếu tôi không lầm, ở mình không có ngành “Lịch sử toán học”, trong khi ở bên này có những người có luận văn Ph.D về lịch sử toán.
  Dù sao đi nữa thì tôi nghĩ không có chuyện “Các nhà khoa học nước ngoài không được nhắc đến đúng tầm của họ để một số nhà khoa học Việt Nam tự nhiên được nâng tầm lên”. Chừng nào tôi nói rằng “Cauchy là người đã tìm ra bất đẳng thức Cauchy, nhưng tôi cũng có khả năng tìm ra bất đẳng thức này. Cho nên Cauchy cũng cỡ tôi thôi chứ chẳng hơn chi” thì khác 🙂 . Kết luận vội vàng thường dẫn đến oan sai, như lịch sử đã nhiều lần chứng minh.

 4. PVT Says:

  Cái vụ này thì PVT nhà ta đồng tình với anh Long. Thật ra, ở cái xứ cờ hoa này, bà con thử ra đường hỏi xem thiên hạ có biết Cauchy là ai không, thì có lẽ 90% dân số sẽ lắc đầu. Tuy nhiên, cái vụ tán dương, ca tụng thì đúng là căn bệnh khá nặng của Việt Nam ta hiện tại. Nếu không khéo, nó trở thành bản tính của người Việt thì đúng là tiêu thiệt. Còn chữa dứt căn bệnh này thì là một Soap Opera quá nhiều tập. Hy vọng quân ta, tất cả đồng sức, đồng lòng.

 5. htluan Says:

  Đồng sức đồng lòng, nhưng làm gì đây? Anh PVTuộc cho biết cặn kẽ hơn được không? (hỏi thật lòng). Gần đây mình ít đọc sách báo trong nước, lâu lâu nghe tin gì nổi đình nổi đám, coi qua thấy nhảm, cười khằn rồi cho qua thôi. Nếu Tuộc có ý gì thì cho mọi người biết. Cám ơn.

  HTLuân

 6. htluan Says:

  À quên, nếu câu câu trả lời là nhiều tập thì cứ từ từ chiếu tập 1 trước 🙂

  HTL

 7. truongtrungtuyen Says:

  Xin chào mọi người. Em nghĩ là nhựng ý kiến ở đây là đúng, có điều là khi giới thiệu một nhà toán học thiên tài như Abel thì nên nói đúng về những điểm cốt yếu của những công trình của người đó. Chứ nếu trình bày mà người đọc không thấy được Abel nổi trội thì sẽ gây thắc mắc cho người đọc.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: