Tiếng Anh – Toán – Thế Nào Là Sự Cân Bằng?

Vừa mới đọc xong e-mail của thầy Đức về tình hình Khoa Toán ở Sài Gòn không có sinh viên nào thi đạt TOEFL, lan man vài dòng suy nghĩ và mong muốn chia sẻ cùng anh em.

Số là trong những năm gần đây, Khoa Toán của U of M có một ông Director mới cho phòng sau đại học. Với ông ấy, công việc nhận SV vào học Ph.D. thật là đơn giản: Chỉ cần lấy điểm TOEFL và GRE từ cao xuống. Kết quả là: Trong hai năm qua, SV vào Khoa Toán ở đây chỉ có hai nước duy nhất: Mỹ + Trung Quốc. Đương nhiên là những SV Mỹ phải có quota và được phần ưu tiên. Nhưng do số lượng quá ít so với sinh viên Trung Quốc, cho nên những SV Mỹ này cảm thấy như hoàn toàn bị cô lập (thật là tội nghiệp!). Ông Director này nghe đâu là bị đã các giáo sư khác trong khoa phàn nàn quá xá và năm nay, tình hình có vẻ khá hơn (ít nhất là nghe thấy anh bạn Nam Hàn bảo là có hai SV Nam Hàn sắp tới).

Trong năm vừa rồi, PVT có tham gia làm Orientation để hướng dẫn các sinh viên năm một những thứ linh tinh mà một TA mới cần biết. Điều bất ngờ nhất đối với PVT là: Những SV Trung Quốc này tuy rất trẻ và rất bỡ ngỡ với môi trường mới lạ nhưng tiếng Anh nghe nói rất cực kỳ chuẩn, tốt và nhanh nhẹ. Hầu hết các những SV Trung Quốc này đều thi qua ngay kỳ thi tiếng Anh cho TA và được đứng lớp dạy ngay trong học kỳ đầu tiên – điều này, chắc là rất ít chú VN nào trong chúng ta làm được. Qua tìm hiểu, thì kiến thức toán của những SV này cũng lõm bõm khác nhau, nhưng đa phần đều có một ít kiến thức cơ bản về Geometry, Topology, Algebra và Analysis. Như thế, theo tôi là quá đủ để bắt đầu con đường học Ph.D. ở Mỹ vì có lẽ ai cũng biết là vào học Ph.D. ở Mỹ, mọi thứ có thể ngồi lấy lớp và theo học như từ đầu.

Điều tôi muốn nói ở đây là những SV Trung Quốc này rõ ràng là đã có những bước chuẩn bị rất dài và rất kỹ để đi sang Mỹ. Họ đã đâu tư, học và luyện thi Tiếng Anh rất kỹ càng công phu. Còn về phần toán, PVT cũng xin nói thêm là đa phần các SV từ các nước khác nhau được nhận vào học tại các trường Đại Học của Mỹ rõ ràng là không có bài báo hay kết quả nghiên cứu và cũng chưa bắt đầu nghiên cứu gì nhiều (vì khi theo học một chương trình Ph.D. ở Mỹ, mọi thứ có thể coi là bắt đầu lại từ đầu). Và theo kinh nghiệm bản thân tôi thì khả năng tiếp cận nhanh và sự thành công thành công trong học tập của một sinh viên nước ngoài tại cái xứ cờ hoa này phụ thuộc một phần rất lớn vào khả năng Tiếng Anh.

Như vậy, với vai trò rất lớn của Tiếng Anh (ít nhất là có Tiếng Anh tốt đễ xin được học bổng sang Mỹ cái đã), thì việc cân bằng thời gian dành cho học tiếng Anh và học Toán sao cho phù hợp có lẽ là một câu hỏi mà những ai muốn tìm cho mình một học bổng ở Mỹ trong tương lai nên ngồi lại suy ngẫm – thảo luận từ đó tìm ra phương án phù hợp.

(Edited by Nguyễn Thị Ngọc Ân)

Advertisements

9 Responses to “Tiếng Anh – Toán – Thế Nào Là Sự Cân Bằng?”

 1. Lê Hoàng Long Says:

  Người Tàu đông nên đi đâu cũng thấy. Bản thân tôi cũng không có cảm tình gì đặc biệt với người Tàu, nhưng trong số họ cũng có nhiều người cực kỳ thông minh và tính tình cũng rất hiền. Thật ra thì ở đâu chẳng có người này người khác, kể cả người Việt. Có một điều Tuộc nói đúng, đó là người Tàu có những chuẩn bị để đi du học rất tốt. Tôi không chắc lắm về điều này, nhưng nghe đâu điểm trung bình thi GRE cao nhất là người Tàu, rồi mới đến Ấn Độ.
  Ở Trung Quốc cũng có nhũng trường đại học có tầm mức quốc tế như Đại học Thanh Hoa, Đại học Thượng Hải, sinh viên ở đó rất dễ được nhận vào. Còn ở Việt Nam mình chưa thấy trường nào. Bên BuFfalo bây giờ rất chịu nhận sinh viên từ ĐHKHTN-TPHCM, cũng chỉ vì có thầy Đức và các anh em đã xây dựng được uy tín trong thời gian qua. Chừng nào mình chưa có những “thương hiệu” các trường đại học thì sinh viên của mình vẫn còn gặp khó khăn trong việc đi ra ngoài học.

 2. Vo_Thuong Says:

  Dung day! Khong nen phan biet chung toc chu. Bon tau cung gioi lam day.

 3. gvietmath Says:

  Bạn Vo_Thuong,
  Chào đón bạn tham gia thảo luận ở đây với mọi người. Nhưng bạn chịu khó viết tiếng Việt unicode theo qui định cho mọi người cùng đọc nghe. Bạn xem thêm hướng dẫn trong “Qui định …” hay ở đây.
  Thân
  GVietMath

 4. PVT Says:

  Cảm ơn các chiến hữu đã có những đóng góp. Bây giờ bài viết đã được chỉnh lại cho trong sáng và khách quan. Mời anh em vào đọc.

 5. Khanh Says:

  Theo em nghĩ nếu anh văn chưa đủ để đi Mỹ thì mình có thể apply học PhD vào các trường ở châu Âu mà (Pháp, Đức, Ý, Áo,…). Em thấy đó là 1 nơi tốt mà chưa được khai thác hay là học ở châu Âu không tốt bằng Mỹ nên nhiều người không thích nhỉ :-)). Em thấy ở châu Âu thường không đòi hỏi anh văn cao. Nếu quá Mỹ phải học thêm 1 ngôn ngử (Pháp, Đức,… gì đó ) thì qua châu Âu học luôn là tốt nhất. Em xin chia sẽ trường hợp của em. Trước khi qua đây (Ý) tiếng anh em rất tệ (IELTS

 6. Khanh Says:

  huhu sao cai comment cua em mất đoạn cuối rùi.
  Xoá dùm em 2 cái này để em viết lại cái khác

 7. gvietmath Says:

  Vì Khanh dùng dấu “<” và “>”, những gì đi sau chúng có thể bị hiểu là html code nên không hiển thị được.
  Để khắc phục tình trạng này, thay “<” bằng “& #60;” (không có khoảng trống) và thay “>” bằng “& #62;” (không có khoảng trống).

 8. PVT Says:

  Chào bạn Khanh. Về mặt giáo dục, thì giữa Mỹ và Châu Âu thật là khó so sánh. Tuy nhiên, về mặt xã hội, tôi nghĩ đến Mỹ học sẽ thuận lợi hơn so với Âu Châu ở những mặt sau:
  1. Sẽ phát triển tốt Tiếng Anh và do đó thuận lợi cho mặt giao tếp quốc tế sau này.
  2. Mỹ là đất nước đa chủng tộc cho nên đời sống xã hội dễ thở hơn Âu Châu. Hơn nữa, giá sinh hoạt ở Mỹ rẻ hơn so với Âu Châu.
  3. Học bổng ở Mỹ tương đối nhiều và cũng không khó xin.
  4. Do thị trường việc làm ở Mỹ lớn nên cơ hội tìm việc làm tương đối thuận lợi hơn ở Âu Châu.
  Học Tiếng Anh có đủ cho việc đi du học ở Mỹ hay không chỉ là vấn đề của thời gian. Nếu hiện tại, bạn chưa thi được TOEFL, bạn cày thêm một hai năm gì nữa cũng được.

 9. htluan Says:

  Tôi tạm sửa câu “Publish or Perish” thành câu
  “English or Perish”
  trong trường hợp này 🙂 .


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: