Quan Chê Tiền

Trích: Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, tập II , trang 382, NXB Khoa Học Xã Hội 1998.
Chuyện đời vua Lê Thái Tông (Diên Ninh năm thứ 3 [1456]).

Ngày 23 (tháng 5), cấp tiền lương bổng hàng năm cho các thân vương, công chúa, đại thần và các quan văn võ theo thứ bậc khác nhau. Tây đạo đô đốc Lê Lựu tâu rằng:

“Thần đã thấy dân chúng khốn khổ quẫn bách, dẫu một đồng nhỏ nhoi cũng coi bằng 10 đồng. Do vậy, thần xin không nhận tiền lương hàng năm. Bệ hạ không coi thần là có tội, ban riêng cho thần 50 hộ, lại thêm tền lương bổng 1 năm, thì thu nhập tất lại tăng rất nhiều. Nay đương lúc cấp tiền lương hàng năm cho các quan, thần xin được từ chối không nhận”.

Advertisements

One Response to “Quan Chê Tiền”

 1. Lê Hoàng Long Says:

  Ông Lê Lựu chắc là cũng chẳng có bổng lộc gì, nên hành động của ông có ý nghĩa lớn. Ở nước ngoài ngày càng có nhiều CEO chắc cũng học tập ông Lê Lựu, chỉ nhận lương tượng trưng là $1 mỗi năm. Nhưng tưởng vậy mà không phải vậy.
  Link này lấy từ VNExpress, trong đó có đoạn:

  “Terry Considine, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng Apartment Investment & Management, là một ví dụ điển hình. Nếu chỉ nhìn vào bảng lương, người ta cứ tưởng ông làm việc không công cho hãng. Nhưng theo báo cáo mà hãng mới gửi Ủy ban Chứng khoán, Considine được hưởng quyền mua cổ phiếu tương đương 600.000 USD mỗi năm, thay vì nhận lương cơ bản bằng tiền mặt. Tính chung, tổng thu nhập của Considine trong năm 2006 lên đến 4,8 triệu USD.
  Chủ tịch kiêm CEO của Capital One Financial Richard D. Fairbank cũng có mức lương bằng 0, thậm chí không tiền thưởng. Tuy nhiên, ông lại được quyền chọn mua cổ phiếu tương đương 18 triệu USD.
  Suốt năm 2006, James Rogers, chủ tịch kiêm CEO của hãng Duke Energy, chẳng nhận đồng lương nào. Song cũng như Fairbank, Rogers được trả công bằng cổ phiếu và quyền chọn mua cổ phiếu giá rẻ, tổng cộng là 27,5 triệu USD suốt năm ngoái.”


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: