Newton và trái táo

Hoàng Thạch Luân

Lúc năm tuổi, Newton vui chơi với mẹ dưới gốc cây táo. Một làn gió thổi qua làm một trái táo rơi. Newton chạy đến nhặt táo. Mẹ Newton bảo: “Kìa, trái táo vì con mà rụng đó!” Newton nhoẻn miệng cười và cắn táo ăn ngon lành.

Năm mười ba tuổi, Newton cùng bạn chơi đùa quanh cây táo. Một trận gió mạnh thổi qua làm nhiều táo rụng. Một người đàn ông đi qua thấy vậy hỏi: “Tại sao táo lại rụng nhiều vậy nhỉ?” Newton nhanh nhẩu đáp: “Táo vì cháu mà …” rồi im bặt.

Năm mười bảy tuổi, Newton ngồi học dưới bóng cây táo. Gió thổi làm táo rụng trước mặt. Newton nhặt táo lên và nhìn. Hôm sau quay lại, Newton vỗ vào thân cây mà hỏi: “Tại sao táo rụng?”

Năm hai mươi chín tuổi, Newton ngồi suy tư dưới gốc cây táo. Mây bay, gió thổi, một trái táo rụng. Newton cầm trái táo lên. Trái táo nhìn Newton rất lâu. Bất chợt Newton mỉm cười.

Năm năm mươi ba tuổi, Newton đi ngang qua một đám người tụ tập quanh cây táo. Một người tươi cười nói: “Chào ngài Newton, ngài có biết tại sao táo rụng không?” Newton nhíu mày suy nghĩ rồi chầm chậm trả lời: “Tôi … không … biết.” Người kia trố mắt ngạc nhiên.

Năm tám mươi ba tuổi, Newton chống gậy dạo chơi, thấy một lũ trẻ đang vui đùa dưới gốc cây táo. Một trận gió thổi qua làm mấy trái táo rơi. Newton chỉ và bảo: “Kìa, táo rụng.” Một đứa bé chạy đến nhặt táo. Newton hỏi: “Tại sao táo rụng?” Đứa bé chần chừ không đáp. Newton quay đi. Phía sau, Newton đang nhìn trái táo trong tay.

Minnesota (ngày 6 tháng 7 năm 2007)

Advertisements

3 Responses to “Newton và trái táo”

 1. minh phuong Says:

  Em đọc bài này thật sự là không hiểu anh Luân đang muốn nói đến cái gì? em nghĩ như thế này:
  Lúc 5 tuổi Newton chỉ hành động theo bản năng, thấy táo là muốn ăn. 13 tuổi thì tự đặt vấn đề. 17 tuổi đi tìm lời giải đáp. 29 tuổi thì lý giải được lý do tại sao?!53 tuổi không ngủ quên trên ciến thắng của mình. Đến năm 83 tuổi Newton nhận ra :”a`, nó không nghĩ như mình hồi đó!!”

 2. will Says:

  cau chuyen chang co y nghia gi ca

 3. Phuong Says:

  Câu chuyện hết sức thâm thuý.
  Vì sao năm 83 tuổi Newton lại nói rằng :”tôi…không…biết” ?
  Đó là bởi vì ông muốn cho lớp trẻ cũng cần phải biết tự khám phá và suy nghĩ ra những thứ mà chúng chưa biết. Đó cũng chính là cách ông có được thành công. Con người phải luôn biết vận động, tìm tòi và khám phá thì mới có thể đạt được thành công.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: