Thế nào là một lý thuyết toán học tốt?

Trích từ một bài viết gần đây của Terence Tao

http://terrytao.wordpress.com/2007/08/03/2006-icm-etienne-ghys-knots-and-dynamics/#more-168

Étienne closed by commenting on the importance on communicating mathematics effectively not just to other mathematicians in one’s field or on other fields, but also to non-mathematicians; for instance, Jos Leys, who created all the computer animations for the talk, is a mechanical engineer with a keen interest in mathematics. He ended with two supporting quotes from David Hilbert (at an ICM over a century earlier):

A mathematical theory is not to be considered complete unless you made it so clear that you can explain it to the man in the street.”

For what is clear and easily comprehended attracts, and the complicated repels us.”

Étienne remarked that Hilbert’s second quote is a particularly succinct explanation of why he loves mathematics (and it is why I do too).

Chú thích: Ghys cũng đến Indiana trình bày một loạt ba bài talk trong đó có nói về kết quả này, nhưng lúc đó ngồi nghe không hiểu rõ lắm. Bây giờ đọc lại bài của Tao viết hiểu thêm được một ít.

Advertisements

6 Responses to “Thế nào là một lý thuyết toán học tốt?”

 1. Lê Hoàng Long Says:

  Tuyến có thể dẫn đường link trực tiếp vào cái link trích dẫn trên kia được không? Mình nghĩ Tuyến làm được vì có link trực tiếp để chỉ đến Jos Leys. Như vậy người đọc sẽ dễ dàng theo cái link hơn 🙂 .Hoặc Tuyến cũng có thể dẫn vào cụm từ “bài viết gần đây”.
  Nhân đây cũng nói chung luôn với mọi người: các bài viết có link trích dẫn đến những nguồn thông tin, tư liệu luôn hấp dẫn và dễ đọc hơn. Riêng những bài trích dẫn link như bài này của Tuyến, link trực tiếp thật sự rất có ích cho người đọc vì họ có thể trực tiếp click vào đó mà không phải copy rồi paste vào web browser. Chỉ cần không đến 5 giây cho link trực tiếp, mọi người giúp blog nhé 🙂 !

 2. truongtrungtuyen Says:

  Anh Long, em không biết cách nào để tạo link cả. Cái link đến Jos Leys trong bài viết là có sẵn từ bài của Tao, em chỉ copy và paste thôi.

 3. Lê Hoàng Long Says:

  Tuyến, khi viết bài, một trong những nút ở thanh toolbar là nút “link”. Em muốn để link trực tiếp vào cụm từ nào thì đánh dấu cụm từ đó (bằng cách click và rê chuột), sau đó click vào nút “link”, một cửa sổ nhỏ hiện ra để em nhập cái link vào, sau đó click OK là xong :).
  Mình cũng có thể làm thủ công bằng cú pháp sau:

  <a href=”cái link của mình”> cụm từ </a>

  Chẳng hạn

  Trích từ một <a href=”http://terrytao.wordpress.com/2007/08/03/2006-icm-etienne-ghys-knots-and-dynamics/#more-168″> bài viết gần đây </a> của Terence Tao

  sẽ cho ra

  Trích từ một bài viết gần đây của Terence Tao

  Tuyến thử xem sao 🙂 .

 4. truongtrungtuyen Says:

  Cảm ơn anh Long, em sửa lại rồi.

 5. Những bài viết đang nóng trên Wordpress Việt - 06/8/07 « KHỦNG LONG IT Says:

  […] Thế nào là một lý thuyết toán học tốt? Trích từ một bài viết gần đây của Terence […] […]

 6. Dieu Ly Says:

  Thanks for sharing


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: