Linh Tinh Chuyện Hạn Hán Lũ Lụt

Cứ mưa là có lũ, cứ nắng là bị hạn hán. Không hiểu tương lai của nước mình rồi sẽ về đâu? Trời sắp tận thế hay chúng ta tự diệt chúng ta?

Bài học Địa Lý lớp bảy (khi tui học, còn bây giờ thì không rỏ lớp nào) tôi vẫn còn nhớ rất rỏ vai của rừng của cây. Ở đây, tôi xin nhắc lại vài điểm như sau: Cây đóng vai trò then chốt trong việc giử nước, giử độ ẩm cho đất, bảo vệ mạch nước ngầm, và vì thế ngăn chặn được lũ lụt, hơn nữa còn cung cấp ôxi điều hòa khí quyển, môi trường.

Tôi không phải là dân lâm nghiệp, nên cũng không rỏ là nước ta đã đánh mất bao nhiêu phần trăm rừng. Nhưng một đều mà tôi biết chắc chắn là: đi đâu, cũng thấy đồi trơn, đất trọc. SG thì không một bóng cây, chạy ra ngoài một tẹo thì cũng trơ trọi. Đi đâu cũng thấy cây bị đốn hạ vô tội vạ. Những nơi khi xưa là rừng cây bạt ngàn, thì giờ đây là khu đất trống, đất nông-lâm nghiệp, nhà ở, cơ quan, công ty,… đủ thứ linh tinh cả. Ngay cả những khu rừng cực kỳ nho nhỏ gần nhà tôi mà lúc bé tôi thường không dám đặt chân tới bởi những chuyện ma, chuyện rắn,… của người lớn kể lại, nhưng sau vài năm về nhà tìm mãi, tìm mãi cũng không thấy bóng dáng đâu cả.

Thử hỏi với địa hình núi đồi nhiều dốc như miền Trung nước ta, tất cả đều trơ trọc, thì một khi có mưa to, làm sao tránh khỏi lũ lụt? Mùa mưa sẽ bị lũ lụt, mùa nắng, tất sẽ bị hạn hán. Cây đâu, rừng đâu mà che chắn, bảo vệ chúng ta?

Tất cả những điều này, ai ai chúng ta cũng biết rỏ, nhưng sao không tránh khỏi?

Dân đen nào có tội chi, vợ chồng yêu nhau rồi sinh con, sinh cái, mấy ai ý thức được thảm họa dân số nếu nhà nước không tuyên truyền, giáo dục? Sinh năm, sinh bảy, cần đất ở, đất sản xuất cần miếng ăn thì tất phải vào rừng, lên núi đốn cây, bắt thú. Ai lo cho ngày mai nếu hôm nay không biết chắc mình có tồn tại? Đó là thảm họa dân số mà một quốc gia phải gánh chịu. Ở đây, cần chú ý là sau những năm 1945, thế giới đã lo sợ thảm họa này và đã có rất nhiều tài liệu về nó, nhưng tại sao mãi tới những năm 90 chúng ta mới cuốn cuồng nước tới chân mới lo phóng? Sự chậm trể này, không phải là lổi của những nhà hoạch định tương lai của đất nước?

Người dân nghèo, không có ý thức, vì lợi nhuận trước mắt, đốn phá rừng tìm miếng cơm, manh áo đã đành, những nhà quản lý, cũng chia năm, xẻ bảy miếng rừng ra mà hưởng, mà bỏ túi riêng cho mình. Họ nào hay nào biết, họ đã vô tình hủy hoại tương lai của con em họ, của dân tộc họ.

Năm nào cũng thấy đưa tin, lên T.V. hình ảnh các “sếp” tay cầm xẻng, chân đi giày tây, cổ mang cà vạt vun vun vài miếng đất vào những gốc cây…đã trồng (sau màn trình diễn chắc chắn là tiệc tùng tưng bừng). Vì thế, năm nào cũng trồng, trồng mãi, trồng mãi, nhưng diện tích rừng cứ giảm, cứ giảm,…

Tại sao chúng ta đánh được Tây, đuổi được Mỹ và tiêu điệt được xăm lượt Tàu nhưng chúng ta bó tay trước tâm tặc? Phải chăng “sếp” ta thích món ngon, vật lạ từ rừng sâu, biển lớn mang về để từ đó, những người dân đen, áo vải phải băng rừng, xuyên núi, đốn từng khúc gổ ngon, săn từng con thú quí mà đổi lấy miếng cơm, manh áo?

Dân nghèo, không cơm ăn bần cùng rồi trở thành lâm tặc; người khá khá, muốn gom gớp thêm, buôn bán vận chuyển, lót tay kiểm lâm cũng khác chi lâm tặc; Kiểm lâm ăn lót tay, người giàu “kết xù” thích món ngon vật lạ từ rừng sâu tất cả không là lâm tặc? Và cuối cùng, trách nhiệm thuộc về ai nếu không thuộc về những người xây dựng, nắm giử và thi hành pháp luật?

Advertisements

One Response to “Linh Tinh Chuyện Hạn Hán Lũ Lụt”

  1. LD Says:

    Dân ta đâu có làm chuyện phá rừng bậy bạ như vậy! Cái đó là do hậu quả của chất độc màu da cam (tại sao lại có màu da ở đây?) đó! Ghê hén, nó thả 30 năm rồi mà cái rừng chưa xanh lá lại. Trầm hương, kỳ nam của mình nó tiêu hết. Ảnh hưởng đến tuổi thọ của “một số người” (nói dzậy vì từ bé tới lớn tui hổng biết kỳ nam lacài chi chi, kỳ cục thì biết nhiều lắm!).

    Chuẩn bị xách chiếu đi hầu toà ở LHQ đi! Bắt Mỹ nó xây lại cái miền Trung cho giàu đẹp (hơn mười lần xưa!). Cho hả giận!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: