Forum: Election 2008

Mệt mỏi chính trị nước ta thì thôi bàn qua chính trị nước người đi bà con.

Mời bà con vô tán cuộc bầu cử tổng thống nước Mỹ năm nay. (ai muốn tán bầu cử bên Đức thì để tôi mời thằng bạn cùng văn phòng vô nói chuyện).

Advertisements

29 Responses to “Forum: Election 2008”

 1. htluan Says:

  Bên Cộng hoà thì dẫn đầu là McCain – Romney. (Giulliani lẫy lừng ban đầu, bây giờ bơi lóp ngóp.) Nếu dân quan tâm hơn về Iraq thì McCain lợi, còn nếu dân sợ kinh tế suy thoái hơn thì Romney được dịp phô truơng “nghề của chàng”. Tui khoái Ron Paul nhứt vì hắn thiệt thà giống dân miệt vườn xứ mình 🙂 , nhưng mà còn lâu hắn mới có cơ hội.

  Bên Dân Chủ: vợ chồng Clinton – Obama. Gần đây anh chị Clinton nói năng kỳ cục làm mất lòng bà con. Kết quả ở South Carolina cho thấy bà con đang chuyển sang Obama. Lại còn mấy dân trong gia đình Kennedy ra mặt ủng hộ nữa chứ. Nhưng mà anh chị Clinton không đơn giản 🙂 Nhân vật thứ 3 là anh tư Edwards. Ảnh chăm lo sắc đẹp hơi nhiều, không tấn công dữ dội đối thủ nên chỉ có tướng làm phó tổng thống thôi (bị đồng chí John Kerry hắt hủi, không ủng hộ năm nay.)

  Màn trình diễn 4 năm một lần, dàn dựng tốn bao tiền của, mình coi không tốn tiền, dại gì không coi!

 2. htluan Says:

  Đây là lần thứ 3 mình có dịp theo dõi. Coi lâu mới thấy nó đầy kịch tính, hấp dẫn, bất ngờ, … Có điều nếu có TV cáp mà nghe tụi nó cãi nhau thì dễ bể đầu.

 3. htluan Says:

  Anh Romney giàu quá, bỏ tiền túi ra quảng cáo khắp nơi nhưng vẫn thua đau (vì thua mém mém) McCain ở Florida. Lão Giulliana thua mất mặt nên bỏ cuộc, ra đứng sau lưng McCain. McCain bây giờ nói năng vui vẻ, trẻ trung, nhìn … đẹp lão.

  Chị hai Hillary lặn lội ở xứ Florida kiếm phiếu, kiếm tiếng (nhưng không phải là kiếm vé). Mình mới chê anh Tư Edwards hôm qua, sao hôm nay ảnh giận không thèm đua làm tổng thống nữa rồi kìa.

  Tuần sau ngày 5 tháng 2 là Super Tuesday một loạt các tiểu bang sẽ bỏ phiếu chọn ứng cử viên cho từng đảng (Dân Chủ, Cộng Hoà).

 4. LD Says:

  @Luân: Làm thơ con cóc, đọc mỗi câu lại thấy một mùi quen quen. Gửi dân thứ thiệt (là giả) thì xấu hổ! Vả lại, dây với đám này dễ bị chụp mũ lắm. Ở đây lâu, quen đi đầu trần, không muốn đội cái mũ nào cả.

  Năm nay, lần đầu tiên phải đi bầu (chắc sẽ bầu cho Obama, hơi tiếc cho Clinton), nên có xem họ chửi nhau như giã cua mà thấy tội (và chán). Sao không theo xứ ta cho nó sướng cái thân làm chính trị? Chỉ cần ứng cử mà không cần tranh cử, không phải phân bua, giải thích, hứa hẹn, vận động dân đi bầu, nghe chất vấn… Dân ta rất dễ thương, đi bầu 99%, không théc méc chi cả! Thế mới là nhân văn (đạo) và lịch sự (đời)?

  Cụ Nguyễn Hiến Lê (một người tự học mà trở thành học giả đầy nhân cách được quý mến) viết hồi ký có nói chuyện này.

  Không được đọc cuốn này của cụ mà chỉ xem trích đoạn ở http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=12137&rb=0401

  Hồi nhỏ, sống qua thời đó, thấy cụ không bịa đâu. Có ai théc méc chuyện cụ có bias hay không thì nên nhớ rằng cụ đã từng từ chối những bổng lộc của cả hai chính quyền cũ và mới để giữ trọn tâm của một người trí thức. Suy ra, lời cụ rất công tâm.

 5. htluan Says:

  Hôm nay không nghe tin tức gì hấp dẫn.
  TV ở MN đã chiếu quảng cáo của Obama nhiều rồi, chưa thấy quảng cáo của chị Hai.
  Nếu chán Cộng Hoà – Dân Chủ thì coi Bill Moyers trên PBS. Trên C-Span vào kỳ tranh cử cũng phỏng vấn các ứng cử viên của các đảng khác.

 6. Lê Hoàng Long Says:

  Em thắc mắc tại sao anh Dũng bầu cho Obama mà không chọn Hilarry? Mà Texas hình như 4 tuần sau mới phải đi bầu thì phải…
  Obama thắng ở South Carolina là vì bang đó phần đông dân số là người Mỹ gốc Phi, dĩ nhiên họ bầu cho Obama.

 7. LD Says:

  Hillary là dân chính trị lão luyện, hay nói nước đôi, có phần không thành thật (cậu Bill thì khá hơn nhiều). Obama trẻ, xung và dám chơi. Chán mấy tay nói quá rồi! Tuy vậy, Obama có thể không đủ công lực khi chơi lại mấy tay lão làng trong congress. Hy vọng là Hillary+Obama sẽ cộng tác (ai phó tổng cũng được). Bộ đôi này chắc chắn là một dreamteam cho Đảng dân chủ!

  Obama thắng ở Misssouri St Louis nơi cũng có nhiều da trắng là dân sv trong đại học. Giới trẻ của Mỹ thích Obama hơn! Imagine he is campaigning in VN? He is deadmeat already!

 8. LD Says:

  Nga`y Xua^n ddo.c o^ng na`y ho*i bi. “bo’ tay” (tu*` mu*o*.n cu?a chu’ Minh)

  http://vietnamnet.vn/vanhoa/2008/02/767634/

  Vu*`a pha?i tho^i! 😦

 9. htluan Says:

  Romney bỏ cuộc rồi. Vậy bên Cộng Hoà McCain đại diện lên đài để so găng với H.Clinton hay B.Obama.
  Hồi xưa mình thích McCain, nhưng sau này hắn ủng hộ Bush và chiến tranh dữ quá.

 10. htluan Says:

  Anh Ba Đen (Obama) thắng như chẻ tre chắc là chị Hai đang run lắm.
  Huckabee vẫn chiến đấu ngoan cường, không để cụ McCain nuốt trôi dễ dàng. Nói dại chứ, nếu cụ McCain có mệnh hệ gì thì không biết Huckabee có nghiễm nhiên trở thành đại diện cho đảng Cộng Hòa hay không?

 11. htluan Says:

  Mèng ơi sao chị Hai thua anh Ba dữ tợn vậy nè. Kiểu này chị Hai phải gân cổ lên tru tréo, sỉ vả anh Ba nữa rồi. (Đợt vừa rồi anh Hai Bill làm bị phản ứng ngược).

 12. LD Says:

  Hôm qua nghe chị Hai và anh Ba cãi nhau trên CNN. Chị Hai có vẻ giương cờ trắng rồi dù cuối cùng chị ấy cũng nói vài câu rất cảm động (rốn mình cứ rung rung!).

  Anh Ba có nhắc một câu của (Barbara Johnson (?) gì đó, nghe không rõ) là: “Cái mà người dân Mỹ quan tâm là đất nước này phải đúng như gì đã hứa hẹn”.

  Khi nào người Việt ta sẽ quan tâm đến điều đó?

 13. htluan Says:

  Ralph Nader nhào vô rồi bà con ơi. Cho anh LD có thêm lựa chọn kỳ này. (Ông này còn già hơn cả McCain nữa. Có điều dinh dưỡng, y tế ngon lành nên mấy tay này nhìn còn khoẻ gớm.)

 14. htluan Says:

  Sau hôm tranh luận đó, bên phe anh Ba nói năng đụng chạm khiến chị Hai tức khí chửi anh Ba như tát nước vào mặt.. Chị Hai nói năng nhẹ nhàng làm người ta mủi lòng chỉ được cao lắm một phút thôii! Còn anh Ba khi nào cũng hoà nhã, nói năng lôi cuốn, dân nghe mê như điếu đổ.

 15. htluan Says:

  Thanh thế anh Ba lên dữ dội ở Texas và Ohio kiểu này thì hồi hộp cho chị Hai quá. Nếu chi Hai thua vào ngày mai thì ôi thôi tham vọng một đời.

 16. PVT Says:

  Chị Hai vẫn còn vận may là thắng ở Ohio một tiểu bang tương đối bảo thủ. Công nhận, anh Ba Đen thuyết giáo hòa nhã nhẹ nhàng mà thật lôi cuốn, còn chị Hai thì nói chuyện nghe sao mà sáo rổng và danh lợi quá. Anh Hai lên bênh vực cho chị hai làm mất đi hình tượng đẹp của mình luôn. Hy vọng ngày mai tiễn chị Hai về vườn luôn.

  Anh Luân tranh thủ kiếm cô Mỹ nào giống như bố anh Ba đã làm để cho VN ta một hy vọng sau này đi chứ. Ngày xưa PVT đã từng phát động chiến dịch này trong anh em nhưng sau đó thì dừng lại. Có thể đã đến lúc cần xây dựng lại phong trào rồi nhỉ…

 17. htluan Says:

  Chị Hai dữ quá, dữ quá. Thắng Texịt, Ohaio, Rốt Ailen luôn. Anh Ba Đen ráng đi giảng thuyết tiếp đi, muốn hạ gục nhanh chị Hai không dễ đâu.

 18. htluan Says:

  Rút lại hai vé của hai đảng:
  Dân Chủ: Obama – Biden
  Cộng Hòa: McCain – Palin
  Hôm nay nữa là xong Republican National Convention, đợi McCain phát biểu xem sao.

  Nói chung mấy anh chị này nói năng quá hay, còn đúng hay không thì phải đặt dấu hỏi thiệt bự. Có điều đúng là tự do, dân chủ, đánh giá, chỉ trích, ý kiến ý cò, tranh luận thoải mái. (Xa mặt cách lòng, gần đây coi chẳng nghĩ ngợi để mà buồn nữa.)

 19. htluan Says:

  Ngày mai (Nov 4) là hết hạn bầu cử (tổng thống Mỹ) rồi bà con ơi. Ai là công dân thì nhớ bầu, còn ai chưa thì nhớ theo dõi 🙂
  Sẽ có tường thuật kết quả đếm phiếu từng bang, rồi dự đoán, phân tích … suốt đêm. Đoán sai có quyền đoán lại, đếm sai cũng được đếm lại, nghi là đếm gian lận thì có quyền kiện ….
  Obama vẫn đang dẫn điểm, chắc có người đang mơ có nữ tổng thống Canada 🙂

 20. LD Says:

  History is in the making. Americans can handle a black president!!!!! HOOOOOOOORRRRRRRAAYYYYYYYYY

  VN should learn from this in order to say that it’s a real democratic country. 😦

  Oh, wait… No time for this yet, we have to deal with the flood in Hanoi, the capital. What a shame!!! 😦

 21. htluan Says:

  anh LD nhanh quá, mình chưa kịp login mà đã thấy anh LD viết trước rồi.

  Mặc dù chưa đếm hết phiếu nhưng Obama dẫn phiếu quá xa nên coi như đã thắng (mọ đài đều đã đưa tin).

  Obama lên làm tổng thống xem có rút quân từ Iraq về không, lấy tiền bỏ vô giáo dục đi chứ, có thêm việc cho anh em, thêm tiền làm nghiên cứu, đi hội nghị v…v… 🙂

 22. LD Says:

  I just realize that I am pretty good at betting! 🙂

  Should go to Las Vegas to play roulette then.

  It’s Education, Education, Education, Education. Stupid?
  (something like from James Carville’s, I am not a fan of this guy though!).

 23. htluan Says:

  Tình hình kiểu này chắc trước mắt vẫn là như hồi Clinton
  It’s the economy, stupid.

  Nhân tiện có ai làm toán-kinh tế viết cho anh em coi thử hệ phuơng trình về hộ thống tài chính (một phần nào đó) xem nó phức tạp ra sao.

 24. htluan Says:

  Obama could still be elected as VNes president if he agreed to join the Communist party. Democratic system in VN works its own way 🙂

 25. PVT Says:

  PVT sẽ về Hà Nội mở công ty sản xuất, buôn bán ghe “ba lá” và dạy chèo ghe. Anh em nào góp vốn thì lên tiếng nghen…

 26. LD Says:

  Tưởng tượng rằng Obama là con lai của lính Mỹ ở lại VN, thoát chuyện xét lý lịch, vào ĐH, vào đoàn lúc 20 tuổi, vào đảng lúc 30 tuổi, phấn đấu…

  Có khả năng hắn sẽ làm chủ tịch phường lúc 70 tuổi sau khi có đủ tuổi đảng! Mà cái phường này chắc đâu đó ở U minh thượng hay gần biên giới với Cambốt!

 27. LD Says:

  Nói báo đài thông tin về chuyện lụt ở Hà Nội (sắp có 1000 năm Thăng Long đó nha) và so sánh với Katrina ở Mỹ, có nhận xét sau.

  Ở Mỹ thì chỉ thấy nói nhiều về bao nhiêu người chết, bà con khổ sở ra sao, dân ăn cái gì, cứu trợ ở đâu, lãnh đạo đi xem dân tình ra sao …

  Ở ta thì có nhiều tin về hầm ngầm đậu xe bị ngập, xe tiền mấy tỷ bị hư hỏng, dịch vụ chở người bằng thuyền tự chế cắt cổ … Lãnh đạo ta đâu hè?

  Suy nghĩ khác nhau nhiều hén? Chắc tại cái màu da?

 28. Thang Huynh Says:

  Anh Luân,
  Theo em biết thì Black-Scholes Equation là phương trình nổi tiếng nhất trong Toán Tài Chính.
  Semester sau em mới học về nó, nên không có kiến thức về nó. Anh có thể tham khảo ở đây:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Black-Scholes
  Hoặc bài viết của Terry Tao
  http://terrytao.wordpress.com/2008/07/01/the-black-scholes-equation/
  Hoặc hỏi anh Khoa :P.

 29. htluan Says:

  Cám ơn Thang. Anh Khoa nhà ta sau trận thua của đội bóng đá (Mỹ) UT tuần trước chắc giận tôi rồi 🙂 (đùa thôi)


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: