Bí quyết nuôi cá bống

Gần đây tôi bị ám ảnh bởi chuyện câu cá. Muốn được cá mà không biết câu thì đành chuyển sang đầu tư nuôi cá làm giàu vậy. Cho nên cứ theo sách xưa cộng với kiến giải ngày nay mà ghi ra vài điều mong dân nước mình biết thêm cách kiếm tiền.

 1. Khóc lóc van xin Bụt giống cá thần. Mà đừng xin một con, xin một cặp cho nó nhân giống, có của ăn của để dài lâu.
 2. Thời này không nuôi cá dưới giếng nữa. Đào ao rộng rãi, nước sạch, canh chỉnh nhiệt độ cho đúng. Để cá phát triển đầy đủ về tinh thần thì phải biết cho cá giải trí: TV màn hình phẳng, độ phân giải cao, âm thah hi-fi, DSL cho cá duyệt net, đọc blog, … đầy đủ. Nói vậy chứ cưng quá cá hoá hư, ăn chơi thành bệnh tật, ngỏm trước khi mình “thu hoạch” thì tốn công. Phải có chế độ ăn, nghỉ điều độ, hàng ngày bắt cá bơi thể dục giữ eo,… sau này bán có giá.
 3. Muốn cá chóng lớn thì phải chăm lo việc ăn cho chu đáo. Câu “Bống bống bang bang …” thì cứ việc xài. Để cá thích thú thì phổ nhạc rap hay hiphop, cá nghe thấy giựt giựt thì thích chí, ăn nhiều chóng lớn.
 4. Cầm gậy đứng canh. Mẹ con nhà Cám lân la tới thì cứ phang thoải mái. Nếu muốn khoẻ thân thì lập hệ thống báo động quanh ao và thuê cận vệ cho cá.
 5. Nếu bị trộm cá thì lo xin Bụt giống khác, đừng dại khờ mà đi tìm xương. Kẻ trộm thời này có tay nào xực cá của người ta xong mà để người khác tìm ra xuơng bao giờ. (Mấy giống cò còn chạy không biết chỗ nào mà lần thì mong gì mấy chú gà quanh quẩn trong sân).
 6. Đến ngày bắt cá đem bán thì phải tình cảm một chút, kể lể rằng vì cần tiền tậu vila hay một cái phủ thứ hai nên phải hy sinh tình nghĩa bấy lâu mà bán cá thần đi. Hay hơn nữa là tặng cá Huân chuơng “Vì sự nghiệp xoá đói giảm nghèo” để cá tình nguyện chịu bắt. Cá cũng như người thôi, thấy cái danh to đùng thì cứ đâm đầu vào, sống chết, lợi hại có nghĩ ngợi làm gì. Nếu làm càn bảo “Tao nuôi mày lớn thì tao có quyền bắt mày bán đi” thì có phá sản. Cá giận lấy điện thoại di động nhắn Bụt xuống, Bụt hoá phép biến cá thành rồng dông đi mất thì chỉ có nước khóc, làm dữ được với ai.
 7. Tất nhiên cá thần thì chỉ có mấy đứa nhà giàu ăn chơi mới quăng tiền ra mua, nên đầu ra không lo lắm. Cái chính là tiếp thị để bán được giá lời nhất. Tốt nhứt là có giấy chứng nhận giống cá thần do Bụt ký tên. Vậy là tuyệt. Nếu Bụt vì thuơng người mà ban cá cho nhiều người thì lúc đó phải biết phân thứ hạng. Chụp ảnh cá nghệ thuật cho lăngxê trên báo đài, internet …, lâu lâu tạo tai tiếng, để chứng tỏ cá mình thuộc hàng celebrity. Giá cá sẽ tăng lên vèo vèo.
 8. Từ cặp cá thần ban đầu, nhân giống thì con cháu chúng cũng là thần thánh hết. Thần thánh đàn đống như vậy thì chẳng những đủ bán trong nước mà còn dư xuất khẩu ra nước ngoài. Nhớ phải giữ thuơng hiệu, không được lai giống bậy bạ mà bán cá thần dổm cho khách hàng.

Có như vậy thì chẳng mấy chốc mà dân ta giàu lành mạnh, sản phẩm cá thần sẽ nức tiếng thế giới.

Advertisements

16 Responses to “Bí quyết nuôi cá bống”

 1. LD Says:

  Câu cá là một cái thú tuyệt vời (chỉ cần 3 con catfish là có một nồi canh chua và cá kho tộ, bảo đảm ngon hơn mua cá ở chợ!). Mùa này lạnh, cá đi ngủ, không đi câu, buồn quá!

  Nuôi cá để bán kiếm cơm thì cũng OK nhưng có khi nuôi cá để chơi thì chắc thanh cảnh hơn (theo nghĩa “nhà nho bần cùng sinh đạo sĩ”?). Nuôi vài con angelfish hay goldfish, chăm chúng như con mọn, nhìn chúng bơi qua bơi lại, lòng vui suy nghĩ vẩn vơ về “con cá bự” (và cả “con người”, lắm khi không “bự” lắm).

  Vậy có câu hay nuôi thì cũng vậy, trời cho may mắn thì sẽ được cái gọi là “thanh thản” và “tự sướng”. Cái này chắc hơn mọi cái khác!

  Luân viết đôi khi “mờ ám” quá nên cũng ráng “mờ ảo” theo. Làm toán thì chắc Luân không như vậy! Nếu phải đi dạy thì nên “quần chúng hoá” một chút. Làm sao ta có thể giải thích chuyện (vớ vẩn?) ta đang làm trong 5 phút cho một người qua đường hiểu được rằng “nhà nước cũng nên trả lương cho thằng này”! 🙂

 2. htluan Says:

  – Viết vui thôi không mờ ám gì hết. Chỗ nào mờ ám là do bàn phím có tật bỏ thêm chữ vào không phải lỗi của mình 🙂
  – Chưa dám mơ đến chuyện câu cá như Nguyễn Khuyến
  “…. Ngõ trúc quanh co khách vắng teo
  Tựa gối ôm cần lâu chẳng được
  Cá đâu đớp động dưới chân bèo”

  – Anh LD đào được mấy cáo ao bự trong vườn để nuôi cá rồi? Ao bự có cá bự coi cho nó sướng. 🙂
  – Trời lạnh qua MN đục băng câu cá đi anh LD ơi.

 3. Lê Hoàng Long Says:

  Anh Luân, cái chuyện nuôi cá của anh nghe cũng hay, nhưng mà anh quên mất còn Bụt nữa chi. Bụt cho mình cá, đợi mình nuôi cá lớn rồi cưỡi mây xuống bắt cá mình đem chiên dòn nhậu rượu thì mình biết đường nào mà lần? Không lẽ lúc đó ngồi khóc để Bụt hiện ra cho mình cặp cá khác? 🙂

 4. htluan Says:

  Long, đó là ma chứ đâu phải Bụt. Mà chơi với ma thì không hiền được. Thời này mà còn cưỡi mây thì cần gì phải lo. Sắm hệ thống tên lửa xịn một chút, ma chưa kịp đáp xuồg thì đã rớt đài. Để chắc ăn thì sắm thêm chiếc F-17, lỡ sơ hở ma cuỗm cá đi thì rượt theo. Ma không nhả cá ra thì ma cũng cháy khét mà thôi.

 5. htluan Says:

  Nói chung, mình chẳng thích thơ Hồ Xuân Huơng. Nhớ cái bài Đánh cờ (người) gì đó thiệt nhảm (theo nghĩa tác giả chả nói được gì về đánh cờ người theo nghĩa của tôi). Sau đây là vài điều về đánh cờ người:

  Gọi điện thoại
  Viết thư, email
  Nói chuyện nơi hội nghị, seminar, …
  Nói chuyện nơi bàn ăn, quán cà phê, …
  Nhờ người khác làm bốn điều trên cho mình
  Dùng năm điều trên không phải một lần mà nhiều lần, không phải một nơi mà nhiều nơi

 6. htluan Says:

  Cá cắn câu biết đâu mà gỡ …

  Dại gì mà gỡ. Cá cắn câu rồi, phải nuôi cá lớn rồi mới vớt lên. Không dễ! (Hình như lâu nay mình nói chả ai hiểu gì hết)

 7. PVT Says:

  PVT cũng chưa hiểu gì hết luôn (không có gì ngạc nhiên vì thông thường thiên hạ hiểu hết cả mà PVT vẫn còn ngớ nga ngớ ngẩn).

 8. htluan Says:

  Từ ngày biết có cá để câu và có trong tay một cần câu, mình chẳng thấy câu cá là an nhàn nữa. Có lẽ an nhàn nhất là ngồi làm toán mà thôi. Dẫu vui hay buồn, mình tự biết, tự nhận lãnh.

 9. Lê Hoàng Long Says:

  “Cá cắn câu biết đâu mà gỡ” là nói theo tâm trạng của cá, chứ đâu phải nói theo tâm trạng của người. Con cá đã cắn câu rồi là coi như bị thuộc về người câu, vì nó đâu có tay để gỡ ra. Có câu sau nữa, bổ sung ý câu này: “Chim vào lồng biết thuở nào ra”, cũng là nói theo tâm trạng của con chim, không phải nói theo tâm trạng người nuôi chim.
  Còn ý anh Luân là không nên ăn xổi, thay vì gặt lúa non thì nên đợi lúa chín rồi mới gặt, nuôi con bò cho nó lớn rồi hẵng vắt sữa chứ đừng vắt sữa bê đó Tuộc. Làm được như vậy thì nói làm gì, có điều đâu phải ai cũng làm được, vì cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Cuộc đời mỗi người mỗi khác, đâu có ai giống ai.

 10. htluan Says:

  Công nhận Long nói ra thì mọi điều sáng tỏ. Mình viết phá, chỉ lấy hứng không theo ý, Long bẻ như vậy quá đúng.
  Tuộc, năm sau hay năm sau nữa đọc lại xem có dễ hiểu hơn không 🙂
  Tưởng hôm nay được nghỉ câu, ai ngờ có người chỉ con cá to hơn lượn lờ quanh đó, đành ngồi nán thêm. Sách toán đã bám bụi rồi 😦 (nhưng bàn phím thì sạch bong, vì gõ hàng ngày 🙂 )

 11. htluan Says:

  Nghỉ câu! Nhưng ai nói vứt cần câu đi là bậy. Thấy rằng đồ nghề đi câu là những vật sống, phải nuôi cần câu cho lớn, mạnh, chăm chút mồi câu cho hấp dẫn, sau này mới câu được nhiều cá to, ngon lành.
  Bắt được con tép, kho lên rồi đánh chén. Vẫn còn thấy đói, vậy là hay, cần câu luôn sẵn sàng trong ta(y).

 12. dxpham Says:

  Xin chúc mừng anh Luân sớm câu xong con cá miền Texas, vậy là anh Luân sẽ bay về miền ấm áp gần chỗ anh Dũng trong năm tới. Xin chúc mừng, chúc mừng.

 13. PVT Says:

  Chà… cái này coi bộ ghé nhà Anh Hiến Chị Uyên ăn chơi ngon lành ah nghen….

 14. htluan Says:

  Xin lỗi không tiện trả lời Dự với Tuộc trên đây (nhưng có trả lời trong Nhóm). Chỉ nhắc là câu cá ở đây khác với câu cá của Mark Twain trong câu trích dẫn trong blog của Dự. 🙂

 15. dxpham Says:

  Chắc hẳn là khác rồi. Cá này là cá bống trong ao, còn loại kia là “fish in the sea”. Mà dùng từ câu cũng không hẳn đúng. Nếu mà mình may mắn (hoặc có tài trăng hoa) thì mình sẽ được bơi chung với một con cá khác trong suốt thời khoảnh còn lại.

 16. htluan Says:

  Nghỉ câu thì phải qua chăn nuồi, trồng trọt chứ nhỉ? Sao đầu óc vẫn còn mơ mơ màng màng thế này! Nghe người khác bàn Linh tinh lại muốn nhảy vào, nhưng chữ nghĩa còn tung tăng nơi đâu, đầu chưa đủ chữ để nhập vào bàn phím.
  Buồn buồn ngồi nghe những người thông thái “nói linh tinh” 🙂


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: