Bộ GD-ĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo.

Tin từ Tuổi Trẻ Online.

Theo quy định về đạo đức nhà giáo do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, các nhà giáo phải công bằng trong giảng dạy và giáo dục, đánh giá đúng thực chất năng lực của người học; không gây khó khăn, phiền hà đối với người học và nhân dân.

Khi thực hiện nhiệm vụ, nhà giáo cần có trang phục, trang sức giản dị, gọn gàng, lịch sự, phù hợp với nghề dạy học, không gây phản cảm và phân tán sự chú ý của người học.

Ngoài ra, nhà giáo không được trù dập, chèn ép và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến với người học; không tiếp tay, bao che cho những hành vi tiêu cực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện của người học và đồng nghiệp; Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp và người khác.

……..

Được biết, quy định về đạo đức nhà giáo là cơ sở để các nhà giáo nỗ lực tự rèn luyện đồng thời là một trong những cơ sở để đánh giá, xếp loại và giám sát nhà giáo để nhà giáo thực sự là tấm gương cho người học noi theo.

Một người vi phạm những điều kể trên thì có đáng được coi là một nhà giáo hay không? Thật đáng buồn khi những quy định như thế này phải được đặt ra, những điều tưởng như là hiển nhiên phải được đưa vào luật định. Mà hóa ra những điều hiển nhiên này chỉ là “cơ sở để các nhà giáo nỗ lực tự rèn luyện”, chứ không phải là điều mà các nhà giáo đương nhiên phải có. Mà nhân đó cũng xin hỏi, hiệu trưởng, hiệu phó kỷ luật, giám thị có chịu ảnh hưởng của luật định này hay không? Họ được coi là nhà giáo, hay chỉ là người của bộ máy hành chính?
Đọc xong tin này, không biết nên thấy nực cười hay thấy buồn. Hay gộp chung lại, mình nên thấy “buồn nực cười” ?

Advertisements

2 Responses to “Bộ GD-ĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo.”

  1. htluan Says:

    Anh Long nhanh thiệt nghe. Tôi có đọc qua tin này, tính viết lời bình trên đây, nhưng sợ quá mức chịu đựng của bà con nên thôi 🙂

  2. dxpham Says:

    “Không xâm phạm thân thể” hiểu là không đánh đập hay là sờ chạm đây? Ở cấp đại học, điều này chắc hiểu là không sờ mó.

    Ở bên này, dating với học trò trong lớp học của mình thì nhiều khi sẽ bị đuổi việc. Chuyện xâm phạm thân thể thì hình như đi tù tùy theo mức độ. Chắc bên mình cũng có những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn.

    Chuyện ăn mặc bên này thì mấy tay giáo sư ăn mặc thoải mái quá, dép lê, quần cụt. Còn nhớ ở IU, Norm Levenberg (anh em với sư phụ của Tuyến thì phải) đi dạy trong mùa đông lạnh ngắt mà mặc quần đùi, áo ngắn giống như áo ba lỗ. Thiên hạ bàn tán um sùm.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: