Làm sao xin tiền (II)

Tác giả: Giáo sư Lê Dũng (khoa Toán, University of Texas, San Antonio)

Loạt bài gồm bốn phần: [1][2][3][4]

1. Viết proposal – cons and pros:

Trước hết bạn phải xác định bài toán lớn hay hướng nghiên cứu bạn quyết tâm theo đuổi trong ít nhất 3-5 năm tới . Ðiều này đòi hỏi bạn phải đọc hơi rộng; nói chuyện với các đồng nghiệp trong khoa; dự seminars/conference s để biết thiên hạ đang làm những gì, bài toán đang đi đến đâu … Ðiều quan trọng là bạn muốn làm toán kiểu nào : bạ đâu đánh đó để ra kết quả, hay có chiến lược để đánh một trận dài hơi ? Kiểu thứ hai thì thích hợp hơn cho việc viết proposal. Giả sử bạn chọn phương hướng này nhé.

Trước hết, chuyện viết proposal rồi có được funded hay không thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan sẽ dược bàn sau . Nhưng quan trọng nhất là CHO BẠN ! Bạn có nhớ những nghị quyết kế hoạch hoá 3-5 năm không? Proposal cũng như vậy đó . Ngày xưa Jack Hale cứ thúc tôi viết proposal, “You ‘d then know what you want to do in long term”. Tôi ậm ừ cho qua chuyện . Sau này mới thấy ổng muốn giúp mình vạch ra hướng đi rõ ràng, làm việc có tổ chức và quy củ . Viết proposal cũng giống như bạn viết resolution cho năm mới nhưng ở mức độ cao hơn . Ta sẽ làm gi và ta sẽ làm ra sao ? Bạn viết để nhìn thấy con đường sắp đi một cách rõ ràng hơn . Vì bài toán thì dài hơi nên bạn sẽ vạch ra những bước đi nhỏ đến đích một cách có tổ chức: cần học những gì, bài toán khó ở đâu, có thể chia nhỏ ra như thế nào, kỹ thuật nào có khả năng dùng được hay đóng vai trò quan trọng … Những điều này cũng sẽ làm kim chỉ nam trên con đường bạn sắp đi . Nếu proposal được funded thì quá vui rồi (lợi ích sẽ được bàn sau). Nếu bị bác thì hơi buồn, nhưng đã có sao ? Bạn vẫn làm toán mà, phải không ? Nên nhớ rằng bạn giờ đây cũng đã có thêm trong tay một cẩm nang cho những bước đi sắp tới ! Cái đó mới quan trọng !

Ngược lại, viết proposal chán lắm ! (Giống như tôi đang viết những dòng này vậy đó) Làm toán vẫn vui hơn là cái chắc ! Cái khổ là trong lúc bạn viết proposal, suy nghĩ về bài toán đó mà “chợt nghe lòng xao xuyến”!!! Nảy ra một ý để làm toán, nhanh nhanh lên không thì nàng thơ đi mất ? Nhưng proposal thì có deadline, phải viết xong cho kịp nộp! Thế có chán chưa! Thôi thì phải “hẹn em trên cao lộng gió” chờ ngày “toàn thắng” anh sẽ quay về với em!

2. Những bước phải làm:

a) Viết proposal description và CV: Ðiều này quan quan trọng nhất ! Bạn phải tư làm lấy!!! Tôi sẽ bàn chi tiết ở mục 3.

b) Noí chuyện với RO (research office): Văn phòng này có trách nhiệm hỗ trợ bạn thức hiện các thủ tục, duyệt :))), và hướng dẫn bạn các thủ tục hành chính . Họ rất nhiệt tình vì họ biết rằng bạn đang có khả năng mang lại tiền cho trường !!! Ðó là job của họ nên đừng ngại đòi hỏi sự giúp đỡ ! Họ mà vớ vẩn là bạn có thể complain, thì họ sẽ mệt đấy! Họ còn có thể trợ giúp bạn trong việc kiểm tra lỗi chính tả, góp ý cách bạn viết cho nó thuyết phục và giống Mỹ hơn! Họ cũng làm việc check xem bạn có viết, trình bày đúng theo qui định của đại gia yêu cầu không?

c) Budget: Bạn cần bao nhiêu tiền ? Thông thường là support cho bạn (hè không phải dạy mà vẫn ăn lương, tiền mua thiết bị, sách vở, tiền support cho students, tiền travel, tiền support cho cộng tác viên (collaborators. ..), các thứ linh tinh (indirect cost, fringe benefit..). Những thứ này RO rất rành, họ sẽ tính cho bạn khỏi phải lo!

d) Xin các chữ ký cần thiết: thường là chair, dean of collegẹ Cái này thì mau nhưng phải để ý là các cậu này có thể travel. Ðừng vì vậy mà trễ deadline.

e) Submit proposal: Sau khi RO duyệt, bạn sẽ gửi tất cả các electronic files cho họ, RO sẽ submit proposal cho bạn.

f) Ði về ngủ, làm toán, nhậu một phát ăn mừng “cái của nợ” đã xong! Nhớ khấn Chúa Phật phù hộ cho bạn rằng mắt xanh của đại gia sẽ ghé “mắt xanh) đến để thoát kiếp “cầm ca”!

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: