Làm sao xin tiền (III)

Tác giả: Giáo sư Lê Dũng (khoa Toán, University of Texas, San Antonio)

Loạt bài gồm bốn phần: [1][2][3][4]

3. Proposal gồm những gì?

Thông thường một proposal gồm có:

a) Cover sheet: tổng hợp khái quát của proposal. Cái này chỉ là cái form điền vào mất 5 phút!

b) Proposal Summary: giống như abstract vậy đó (khoảng một trang). Tuy vậy nhưng khá quan trọng! Bạn có thể trong một trang mà dụ được người ta đọc tiếp không ? Bài toán của bạn quan trọng ra sao ? Dùng ngôn ngữ bình dân học vụ! Dễ mà không dễ!

c) Proposal description: Ðây là cái chính!!! Sẽ bàn chi tiết ở dưới đây .

d) Budget justification: Bạn xin bao nhiêu tiền? Do đâu bạn yêu cầu như vậỵ Ngoài lương và benefit của bạn, bạn cần bao nhiêu cho sinh viên, khách cộng tác, travel, equipment… Những cái này thì RO sẽ giúp bạn.

e) CV: Bạn là ai ? Tóm lược những cái bạn làm để họ tin rằng bạn sẽ làm được những gì bạn muốn làm . Cái này không phải bê nguyên xi cái CV của bạn vào đâu! Chỉ trong khoảng 2 trang, bạn cần nêu lên những gì bạn đã làm có liên quan đến bài toán bạn đang nói đến.

f) Budget: Cái này giống như khai thuế y’. Toàn là các mục số tiền v.v. RO sẽ giúp bạn cái này, không lo. Mục f) quan trọng nhưng tôi không rành lắm về accounting nên miễn bàn! Dẫu sao RO nó lo cho nên mình cũng chẳng phải phiền!

Như vậy cái Proposal Description (PD) là cốt lõi . Ðây cũng là cái mà bạn sẽ nhìn vào trong 3-5 năm tới (chứ đừng nhìn vào budget bởi vì cái này bạn đã có còn budget thì chưa chắc!). Ðây cũng là cái chính quyết định 90% sự thành công của proposal. Cái bề rộng và sâu của proposal cần được trình bày một cách cân bằng ở đây. Sâu rộng là thế nào ?

Thông thường, một PD bắt đầu bằng một giới thiệu từ tổng quan đến chi tiết . Bạn nên mở đầu với một mô tả chung chung, tầm quan trọng, sự quan tâm của giới giang hồ gần đây về bài toán . Sau đó là một phần giới thiệu tương đối chi tiết về bài toán, các vần đề mở, tình hình võ lâm đã đi đến đâu (state of the art of the problem). Trong phần này bạn sẽ chứng tỏ rằng bạn biết khá tỏ tường và cập nhật về bài toán . Ðây cũng là lúc bạn có một cái nhìn từ trên cao (eagle view) về vấn đề bạn đang muốn theo đuổi . Nên nhớ rằng phần này không giống cái intro mà bạn vẫn hay viết trong paper đâu! Viết paper thì thường được duyệt bởi referee có biết khá rõ về cái bạn đang viết nên bạn cũng chẳng cần nói nhiều chi tiết . PD của bạn sẽ được đọc bởi một panel khoảng 10-15 người . Tuy họ có thể là cao thủ võ lâm, nhưng võ học thì mênh mông nên họ cũng không thể biết rõ những chi tiết thâm sâu của cái bạn nói . Vì vậy không nên quá sơ sài. Mặt khác, những người này cũng lăn lộn giang hồ khá lâu nên bạn múa vài đường quyền thì họ cũng đủ đoán ra bạn muốn làm gì!

Như vậy, trong khoảng 3-5 trang, bạn có thể vẽ lên một bức tranh toàn cục nhưng với vừa đủ chi tiết để thuyết phục họ không?

Sau đó là phần research program . Nơi đây là chỗ bạn phải vận công suy nghĩ và nêu ra những suy nghĩ của chính bạn (phần trước thì chủ yếu là góp nhặt lời quê dông dài mà thôi). Ðể viết phần này tôi nghĩ bạn hãy trả lời những câu hỏi sau đây cho chính bạn:

I Tại sao bài toán này quan trọng?

II Khó khăn nằm ở đâu ? Thiên hạ đã làm gì rồi ?

III Bạn sẽ dự định tấn công nó như thế nào ? Có những gì cần phải làm trước ? Có kế hoạch hay phương án B, C gìkhông ?

IV. Khi làm được thì có những hệ quả gì ? Mở rộng ra sao ? Liên quan đến các lãnh vực khác như thế nào ?

V. Tại sao bạn tin là tiếp cận của bạn sẽ giải quyết được bài toán?

Câu hỏi cuối cực kỳ quan trọng và khó! Bạn viết paper thì lời giải nó rành rành ra đô Ðúng thì họ nhận, sai thì vứt vào xó . Ở đây, bài toán chưa giải xong, bạn cũng không chắc là cách tấn công của mình sẽ thành công (chắc thì đã viết paper ngay rồi, phải không ?:))) mà chỉ “tin” thôi ! Làm sao bạn thuyết phục được người “về đi em, về với quê anh”? Hay là:

Chưa gặp em
Anh đã nghĩ rằng
Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng!

Thêm vào đó, trong panel có thể có những phương trượng từ chùa khác đã bao năm tu luyện công phu bạn đang luyện . Thí dụ là bạn đang bàn về phát triển và đưa ” Dịch cân kinh” vào để giải quyết vấn đề tham nhũng trong chính quyền … Chắc hẳn mấy ổng/bả sẽ giộng thiền trượng cái rầm mà phán: “Láo toét, ta đã dùng cả “Mắc Dịch cân kinh” mà còn không ăn thua thì cái đó làm ăn chi được!”.

Nói cho cùng thì đang bạn viết cho chính bạn nên hãy thuyết phục mình trước rồi hãy nói đến thiên hạ! Thiên hạ có nghe không là chuyện khác, ta phải tin ta trước đã! Ðôi khi phải nhớ: chó sủa người cứ đi! (nhưng chó sủa hoài thì cũng tự hỏi “ta có đi lộn nhà”).

Gần đây, các đại gia còn muốn bạn phải bàn thêm về việc tấn công bài toán này của bạn có ảnh hưởng gì đến XH rộng hơn!? Cái này gọi là broader impact. Sinh viên có học hỏi đuợc gì; các chùa khác, môn phái khác có nảy bề ngang bề dọc gì nếu bạn
giải ra cái đó …

(Phần sau: chuyện gì xảy ra ở NSF?)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: