Làm sao xin tiền (IV)

Tác giả: Giáo sư Lê Dũng (khoa Toán, University of Texas, San Antonio)

Loạt bài gồm bốn phần: [1][2][3][4]

4. Chuyện gì xảy ra ở NSF?

Cách đây 2 năm, tôi nhận được thư xanh (green: vì nó bằng email không tốn giấy, tốt cho môi trường!) từ NSF mời (hay triệu tập) đến Dương Gia Trang đại bản doanh của NSF tại Arlington, Virginia để làm panelist xét duyệt các proposals trong phái Applied Math (năm tới tôi sẽ lại phải lên đó nữa, nhưng vào phái khác!). Vì vậy, tôi hóng được một số chuyện thâm cung bí sử của đại gia nàỵ Kể anh em nghe chơi! Tôi chỉ bàn về Toán thôi nhé (http://nsf.gov/div/index.jsp?div=DMS)

a) Proposal của bạn qua tay ai ?: OR của trường bạn gửi proposal của bạn đến cái program của NSF (do bạn chọn) thông qua fastlane (https://www.fastlane.nsf.gov/fastlane.jsp). Ðề án của bạn sẽ được xét duyệt bởi các program directors của program đô Các vị này sẽ mời một số dân máu mặt trong lãnh vực này tham gia vào panel (hội đồng?) để bàn luận, đánh giá (và cãi nhau chí choé) rồi đề nghị (recommend) lên trên (gồm các directorates của NSF). Sau đó họ sẽ chuyển qua Division of agreements để lo chuyện tiền nong. Một ông bạn của mình xưa (xa lắc xa lơ!) làm program director cho đại gia này nói rằng 99% là do quyết định của panel và program directors (vậy nên thơm mấy ông này nhiều cái!).

b) Ai đọc, ai phán ?: Các dân được mời có máu mặt (mình thì mặt xanh như tàu lá, nhưng chắc NSF muốn kéo thêm những thằng lóc nhóc/minority vào cho cái thế giới nó đại đồng, khỏi bị kiện cáo lung tung rách việc!) sẽ được đọc các proposals trước đó cả tháng (lên máy bay mình mới đọc!). Ðến Gia Trang (Ác Lệnh Tôn ?), các vị sẽ được vào hotel (~2-3 sao mà mắc như quỷ) rồi lóc cóc trong tuyết lạnh đến chánh động (đi vào bị xét người, laptop … Kinh lắm!). Các vị này ngồi vào bàn (tròn như cái của vua Arthur ấy) rồi bắt đầu lôi từng cái proposal ra mà mổ rồi xẻ! Có điều khá công bằng là proposals sẽ không được bàn bởi những người có huyết thống (mẹ hát con khen hay), sư đệ (trò múa, thày vỗ tay) tu cùng chùa (tình đồng môn), cùng bôn tẩu giang hồ (collaborators) … Nếu trúng phải như vậy thì sẽ được lịch sự mời ra ngoài (đi toilet). Cãi nhau khiếp lắm (có mùi tiền mà lị)! Tôi cũng tham gia cãi bừa (cho nó biết nước Nam ta có anh hùng (rơm)!). Có ông cãi ầm ầm, phỉ bác ghê lắm! Thực ra thì có rất nhiều proposal nghe rất buồn cười, bị chửi cũng đáng! Cũng có cái bị chửi vì do tính cạnh tranh (bạn/trò của tớ cũng xin tiền về cái này, cho ông này đi bạn/trò tôi đi toong!).

c) Ðánh giá: Ngày thứ hai, mỗi panelist sẽ viết một bài nhận xét ngắn cho từng proposal và cho điểm. Mức cho điểm gồm có: excellent/very good/good/fair và poor.

d) Quyết định cuối: Sang ngày thứ ba thì quần hùng sẽ giúp program directors đánh giá các proposal và phải viết comment cho từng cáị Nhiệm vụ của program directors là viết một cái comment chung tổng hợp tất cả các ý kiến của quần hùng . Phần đề nghị gồm có các loại: Funded with highest priority/ Funded / Funded if possible (nghĩa là tiền còn dư thì cho). Các proposal không thành công thì cũng có loại potential (cho làm lại để kỳ sau nộp) hoặc absolutely unfundable (are you kiđing mẻ go back and learn more!). Tựu trung, bạn dược directors thông báo được fund càng sớm thì có nghĩa thứ hạng của proposal càng cao, hơi muộn thì phải đội ơn trời phật vì được hốt hụi chót! Bị từ chối thì không nên buồn vì vừa lòng thiên hạ không phải dễ. Vừa lòng bạn trước đã.

c) Ði nhậu: Sau khi cãi nhau cho đã thì NSF mời bà con đi ăn uống cho nó dĩ hoà vi quý!

e) Ði chơi: Gần Arlington là Washington DC. Ở đấy có rất nhiều museum. Coi mỗi cái phải hết cả ngày! Vào art museum rồi thì về bẻ bút đổ màu không dám vẽ nữa! Chỉ ngửng mặt lên trời mà than “Trời sanh tôi, sao còn sanh Rembrandt với Monet!”:)))

5. Vài kinh nghiệm nhỏ:

a) Bạn nên xin những sư trong chuà từng có grant để đọc proposal của họ . Mặc dù bài toán không giống nhưng bạn học được cách trình bày cũng như những câu văn có cánh !

b) Ðưa proposal của bạn cho đồng môn nhận xét và đóng góp. Coi chừng những kẻ ghen tị hoặc giả nai (nice).

c) OR là một nơi rất có ích . Xài họ!

d) Nhấn mạnh vào broader impact. Bịa cho hay!

e) Viết chung proposal với những cây đa cây đề là tốt nhưng không chắc thành công! NSF có vẻ thích những cái gì mới, độc lập hơn . Thêm nữa, cây đa thì cũng có kẻ thù, đứng dưới bóng của nó coi chừng bị đè chết lây.

f) Ý tưởng mới và táo bạo (provocative) là điều nên có và rất được hoan nghênh . Tuy vậy, nó đi kèm theo điều kiện là bạn có thực lực để làm điều đó hay không? There is a very thine line betwween a genius and an idiot with big mouth!

Thôi đủ rồi!

“Lời ngu góp nhặt rông dài,
Mua vui cũng được một vài trống canh”

Ðọc mà ngủ được là mình thành công!
GOODNIGHT.

2 Responses to “Làm sao xin tiền (IV)”

  1. Anonymous Says:

    Thầy Lê Dũng đúng là Khôi Hài Đại Sư ! :))

    Bài viết của Thầy không giúp gì nhiều cho em nhưng cũng cho em thấy chút chút về tình hình bên ngoài VN. Rất mong được đọc những bài của Thầy.

  2. Hue Tran Says:

    Thầy đừng tập Kiều theo kiểu này ,nghe sợ qua !Từ ngu nghe sởn ca da.


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: