Forum: Người nghèo làm sao đi du học?

Có người bạn lo lắng cho việc học của con em mình ở Việt Nam, hỏi tôi rằng: Có cách nào để con cái những người nghèo bên quê nhà đi du học hay không? Có thể là bậc trung học hoặc là đại học. Tôi không rành lắm cho nên muốn hỏi mọi người, ai có thông tin hay kinh nghiệm gì thì chỉ giúp. Xin cám ơn rất nhiều.

Advertisements

33 Responses to “Forum: Người nghèo làm sao đi du học?”

 1. PVT Says:

  Nghèo là nghèo cở nào vậy Dr. Hoàng? Nghèo không thể cho con học nổi trường cấp ba công lập bình thường hay là nghèo không cho con vào trường Quốc Tế cho các Đại Gia mà trường Quốc Tế thường thừong thì khỏe re?

  Nếu nghèo dạng một thì thôi, cố gắng bóp bụng thắt lưng bán nhà vay nợ cho con học Trung Học và Đại Học ở VN. Nếu con giỏi thì xong ĐH ở VN sẽ có cơ hội. Có thể đi theo dạng của công ty, 322 hay VEF,…

  Nếu nghèo dạng hai thì: thôi, gắng thêm tí nữa, cho con qua Mỹ cũng OK. Có thể nuôi nó rất nặng trong năm đầu, năm sau nó quen môi trường và xin làm thêm sẽ đỡ hơn nhiều. Đây là nói học ĐH, còn học cấp ba thì không thể đi làm được. Tuy nhiên, nếu lanh lợi, xin it học bổng cũng có thể cố được.

  Hehehe….

 2. PVT Says:

  Ah, còn một thành phần nghèo nữa đó là thành phần không thuộc hai lớp nghèo đã nói nhưng lại nghèo hơn các thứ trưởng trở lên cho tới người giàu nhất thế giới. Người nghèo thuộc lớp này thì khỏe rồi. Nếu muốn cho con đi Mỹ học, thì quan trọng là có xin được Visa không. Cứ cố gắng xin đi Mỹ học trước. Nếu Mỹ không cho Visa, thì cho con đi Úc, Canada, Anh,…

 3. htluan Says:

  Tuộc, ý tôi muốn hỏi ban đầu là dạng nghèo 1+, nghĩa là đủ tiền học trường công ở Việt Nam nhưng không đủ tiền đóng tiền học phí, ăn ở khi du học. Không biết ai có cách nào xoay sở để tìm người đỡ đầu, tìm việc làm chi trả học phí, cách lo thủ tục, giấy chứng nhận khi gửi đơn, khi làm visa, … ? Mấy anh chị em nào giúp được người thân qua du học ở bậc đại học có kinh nghiệm gì không?

 4. Toan Says:

  That’s a very thoughtful question there A Luan posted. To answer it, I think just pick up any member here (possibly except a Luan -haha..) of GVietMath and asked “how did you come here? to share his/her experiences”, this would answer the same question, wouldn’t it? Who’s else here not poor, coming here?

  hahaaa….

 5. htluan Says:

  Toán, ở đây là kiếm đường du học bậc đại học nên mới khó. Còn bậc sau đại học thì mấy anh chị em rành quá rồi.
  Ở bậc đại học, nếu có tiền đóng học phí thì không thành vấn đề. Còn không thì phải kiếm các loại học bổng, các tài trợ của các tổ chức tôn giáo, các dạng trao đổi sinh viên … Mình cần hỏi những kinh nghiệm thật, những ví dụ cụ thể.

 6. Toan Says:

  oh, sorry anh Luan. Em đọc không kĩ mà phát biểu lung tung ạ, phá đám nữa.

  Ở đây, có vài đứa Mĩ undergrads có vẻ khá nhưng học bổng củng chỉ vài ngàn đô đủ tiền ăn fast food qua ngày, còn cover học phí luôn chắc khó kiếm lắm. Hy vọng có nhiều nguồn khác….

  Những kinh nghiệm cụ thể, tình huống cụ thể là rất cần thiết đó ạ….

 7. PVT Says:

  Anh Luân hỏi em Dương ý. Em ấy chắc biết rành rọt.

  PVT có biết hai H.S. ở Bến Tre đi theo diện trao đổi văn hóa. Nhưng hai H.S. này đều có dây nhợ tới Sở G.D. cả. Nhưng đi các diện này vẫn phải chịu một kinh phí cũng không phải là thấp.

  Toán: Nhà Toán rộng hơn nhà Chú Sáu ở SG nữa mà nghèo gì. Có sân chơi rộng, vườn cây xanh mát và có cả Quán Bar Ngàn Sao nữa, … cả đời vơ vét có mấy ai được vậy? Cho nên, trong 3 lớp người nghèo, Toán không thuộc lớp nào cả.

 8. htluan Says:

  Toán, ráng giúp cho mấy đứa em qua đây đi thì thành có kinh nghiệm thôi.
  Tuộc, cám ơn đã nhắc cho mấy cái tên. Dạo này tên tuổi người ta mình quên hết sạch 😦 . Mà mấy sinh viên dạo đó cũng đi đâu hết rồi, nếu Tuộc còn liên lạc trong nhóm họ thì hỏi giùm. Cám ơn.
  Tìm trên internet cũng có vài thông tin, ví dụ như ở đây
  http://www.internationalstudent.com/study_usa/financing/sources.shtml

 9. Toan Says:

  Bớ anh Tuộc, anh lộn Toán nào vậy ạ?

 10. htluan Says:

  Quên nữa, ở đây có bạn Huynh Le Thang đang du học bậc đại học ở Mỹ. Bạn Thang chia sẻ vài kinh nghiệm được không? Cám ơn.

 11. Linh Chi Says:

  Hey Luan,
  I wanted to write in Vietnamese but It takes too long for me to type a sentence…hehehe sorry.
  My experience …hmm… a long story.
  – You know international undergraduate students are not allowed to work outside of campus. They can only do workstudy in university’s libraries for 20 hours a week at minimum wage. The money may only be enough for housing rent.
  – If international students wanna work outside, the only way is to work for relatives (who can pay you in cash). A lot of Chinese students find jobs as waiters at some Chinese restaurants. The Chineses always try to help their people and Chinese restaurants are everywhere in the U.S.
  – I have never found any U.S university that offers scholarship for international students at undergraduate level.
  – Obtaining a student visa to the U.S is a very simple and easy process. All the information is posted on the website of U.S general consulate in Ho Chi Minh city. If you go to those service agencies, you just waste your time and your money. Most of agents don’t have real experience with the process.
  – I am sorry to say this: If the parents cant afford all the expenses for their children’s studying in the U.S, don’t think about it. The first 5 years I was in the U.S, my mom could not help me much. I had to work 11 hours a day, 5 days a week. Luckily my uncle offered me a job, if not, I would have had to drop school. For 5 years, I never had any break.
  These are some of my exp….If you have any more questions, feel free to ask…
  Have a good day Luan

 12. htluan Says:

  Dear LinhChi,
  Thank you for sharing your experience with us. Though it is difficult, such a way does exist for people who really want a better education and, in a long run, a better life.

 13. Thang Says:

  Mấy bữa nay về VN nên bận quá không có lên đây. 😀
  Nói về bật trung học ở US, thì một người nghèo có thể tham gia 2 loại học bổng do bộ GDDT phụ trách là học bổng Asian đi học Singapore 4 năm phổ thông và học bổng các trường liên kết thế giới (United World College). Có rất nhiều bạn gia đình không khá gỉa gì mấy + ở tỉnh như Quảng Nam, Tiền Giang đươc nhận theo các chương trình này và sau đó được những trường lớn như Stanford, Princeton, MIT… nhận cho học bổng toàn phần.
  Ngoài ra có thể apply thằng 1 vaì high schools hoặc là đi trao đổi văn hoá nhưng nói chung gia đình cũng phải có 1 ít tiền.
  Về bậc undergrad thì thật tình mà nói thì gia đình học sinh đó phải ráng có trong tay vài ngàn $ bời vì khi apply hs phải thi TOEFL ($150), SAT (~$50), tiền dịch giấy tờ, tiền gửi hồ sơ, tiền phỏng vấn lầy VISA, tiền vé máy bay,…
  Một khi đã có 1 số tiền tối thiểu cho những việc này và có khả năng học tập thì bạn hs đó có thể sẵn sàng tự tin để apply mầy trường Uni ở US để được học bổng rồi.
  “Rất” nhiều trường Uni cho học bổng cho du học sinh, em có thể lấy ví dụ bản thân em được St Lawrence University cho $35k/$50k mỗi năm. Bạn em có rất nhiều người được cho toàn phần khoảng $50k/năm.
  http://www.vietabroader.org là trang web rất hay, mọi người có thề tham khảo. ngày 19/7 vietabroader có tổ chức hội thảo o SG.

 14. Thang Says:

  Nếu Dr Hoàng có gì thắc mắc thì em sẽ cố gắng giải đáp trong khả năng có thể.

 15. htluan Says:

  Cám ơn Thang đã cho biết những thông tin bổ ích. Vậy làm muốn kiếm học bổng đại học thì phải kiếm đúng trường đúng chuơng trình. Liếc qua trang vietbroader, thấy họ thảo luận nhiều về học bổng đại học và trung học. Rất hay.
  Vì có qua nhiều trường đại học bên Mỹ, nên Thang có thể chỉ nhanh một website nào đó để học sinh bắt đầu tìm kiếm các học bổng không? (Ở trên tôi có đưa một đường dẫn nhưng không phải là người trong cuộc nên không biết là nó thật sự có ích hay không). Cám ơn rất nhiều.

  À quên, đừng gọi tôi là Dr. Hoang. Cứ như xưa đi. (Tôi gọi bạn bè tôi như vậy để cố ý nhấn mạnh sự tôn trọng đối với họ.)

 16. Thang Says:

  có thể dùng trang http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php
  để biết ranking cuả các trường. Tuỳ thuộc vào khả năng bản thân mà chọn trường trong top bao nhiêu để phù hợp. Sau đó, vào website các trường để xem học có hỗ trợ tài chính (Financial Aid) cho international students hay không. Thường các trường xếp hạng càng cao thì càng cho nhiều trường.
  Ngoài ra có thể xem ranking của các trường Liberal Arts Colleges (LACs). Nếu muốn học các ngành tự nhiên hoặc xã hội. Các trường này rất hào phóng, cho tiền rất nhiều. Trường St Lawrence Uni cùa em thuộc loại này.

 17. TDo Says:

  Cái này là kinh nghiệm học undergrad của em,

  Bạn Linh Chi ở trên nói là làm on campus minimum weight mà chỉ đủ trả tiền nhà thì chắc là tiền nhà mắc lắm. Ở tùy bang nhưng mà thường em thấy nhà cho SV undergrad giá khoảng 400-500 là ổn, bao hết từ điện nước, internet, tối củi lửa để nấu cơm. 20h 1 tuần, 1h 8 đồng thì 4 tuần (1 tháng) cũng được 640. Thuê nhà gần trường để sáng sáng đi bộ vừa tập thể dục, khỏi tốn tiền xe. Xin làm ở mấy quán ăn trong trường thì làm 4 tiếng được ăn một bữa miễn phí, vậy chỉ còn phải trả tiền ăn sáng. Sáng ăn sandwich uống nước vòi, chiều tối nấu cơm 1 mặn 1 canh cơm trắng cứ bới thì 1 ngày tốn dưới 10 đồng. Vậy thì 1 tháng không tính học phí thì ở nhà bù lỗ khoảng 100-200. 1 năm là tầm 2000, nghĩ cũng không hơn gì mấy so với ở VN.

  Còn học bổng cho international student thì cũng có. Nhiều thì tầm 2/3 (1 năm được khoảng 15-18K), trả thêm khoảng 5-6K.

 18. htluan Says:

  Cám ơn bạn TDo. Với tình hình giáo dục trong nước và với tính cạnh tranh mang tính toàn cầu hiện nay, các học sinh, sinh viên nước ta cần ào ào đi học nước ngoài. Ai bay được thì cứ bay, ai không bay được thì đập cánh cho khoẻ … chờ thời.

 19. hieuchu Says:

  em nam nay hoc het dai hoc ra truong rui ma muon di du hoc singapore nhung ko co tien.cac anh co the chi giup em khong?

 20. hieuchu Says:

  em hoc nganh kinh te van tai bien,muon du hoc singapore hoc nganh quan tri doanh nghiep ma ko co tien hoc phi.co cach gi giup em voi cac anh hai!!! cam on cac anh rat nhieu

 21. bibin Says:

  em con la hoc sinh thpt lop 12,muon di du hoc ben uc nhung k co kha nang .em dang co gang trao doi von ngoai ngu de co the xin hoc bong nhung thay khomong cac anh giup gium

 22. ha nghi Says:

  minh cu~ng mu’n duoc di du ho.c la’m

 23. ha nghi Says:

  nhung kgong bi’t la`m sao m’oi co’ the? dj duoc.ca’c ban co’ biet thong tin gi ve` hoc bong de di du ho.c o MI~ thi` no’i cho mi`nh vo’i nha.thanks a lot

 24. Huyen Says:

  Học bổng du học Anh quốc trường London School of Commerce và School of technology and management cho ngành Kinh doanh và công nghệ thông tin trị giá gần 7000 bảng Anh. Liên hệ để biết thêm chi tiết : Huyền 0938.916.207

 25. maianh Says:

  mình cũn muốn đi du học
  đó là ước mơ và khao khát của mình và nhỏ bạn thân
  nhưng tụi mình không có tiền, nhà ở tỉnh lẻ
  vậy làm sao mà tụi mình có thể đi?

  • Ms.Lâm Says:

   hiện tại có chương trình cho vay của ngân hàng với lãi suất thấp, vì thế bạn hãy yên tâm, nếu có quyết tâm du học, chắc chắn bạn sẽ đạt được ước nguyện

 26. maianh Says:

  thanks bạn!
  nhưng vay thì cũng phải có cái gì đó thuế chấp hay đại loại thế.
  nhưng tụi mình không có gì để thuế chấp cả.
  ^^

 27. HTLuan Says:

  Ở trên cũng có nhiều bạn bè chia sẻ kinh nghiệm kiếm đường du học, bạn maianh xem qua, cộng với đọc thêm nhiều forum khác trên internet về chuyện này.

  Nếu bạn thấy chỉ có tiền mới đi du học được thì còn cách cuối cùng: để dành tiền 10 năm rồi dứt áo ra đi. Anh bạn của tôi đã làm cách này!! Tôi không dám khuyên bạn thực sự làm theo kiểu này mà chỉ nêu ra một ví dụ mà thôi. Nếu bạn quyết tâm ra tay thì tôi chắc rằng có nhiều cách khác dễ dàng hơn.

 28. maianh Says:

  mình hi vọng là minh được đi.
  chắc mình cũng sẽ cố gắng như bạn nói quá
  không tiền.
  không ngôn ngữ.
  không có gì.
  mong sao 10 năm nữa đi được.
  hjhj……..
  ước mơ!

 29. Trang Phung Says:

  Nhất định sẽ có ngày cánh khỏe và bay!
  Anh Chị cho Em hỏi, nếu E học xong ĐHKTế ở VN rồi, làm sao để đi du học ÚC, với trình độ như E thì theo học chương trình nào sẽ ổn nhất (bằng TN của E chỉ TB hix, do E đi làm thêm nên kquả lẹt đẹt quá). Hiện Em đang ôn Tiếng Anh, Em mong Anh Chị có kinh nghiệm hướng dẫn Em với! E nuôi mộng du học lâu lắm ùi, mà có chút lạc đường lỡ bước nên giờ vẫn lẹt xẹt.
  Nhờ các Anh Chị đi trước chỉ Em với, Cảm ơn các Anh Chị nhiều nhiều !!

 30. bushtran Says:

  e thấy đi mấy nước châu âu miễn phí bậc uni và sau uni đó mọi người, nhưng nghe nói sinh hoạt phí bên ấy khá đắt đỏ, mà k rành tiếng bản xứ thì k đi làm thêm đc, mấy cty bên Vn làm giấy tờ visa, dịch vụ cũng khá cao nên e cũng đang phân vân quá, vì nhà k khá cho lắm.

 31. vinhomes golden river Says:

  Dự án Vinhomes golden river duy nhất hiện nay sở
  hữu 4 tầm nhìn triệu Đô đắt giá nhất Sài
  Gòn:
  – Một mặt hướng ra sông Sài Gòn khoáng đạt;
  – Một mặt hướng ra khu trung tâm sôi động với điểm nhấn là tòa Bitexco;
  – Một mặt hướng ra khu đô thị Vinhomes Central Park nơi có tòa tháp cao nhất Việt Nam
  – Landmark 81 – biểu tượng phồn vinh của thời đại mới.

  – Một mặt hướng ra không gian công viên cây xanh của Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
  Tầm nhìn đáng giá triệu đô này sẽ
  mang lại giá trị gia tăng lớn cho dự án trong nhiều năm tiếp theo…


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: