Kiếm chân giáo sư sau sau tiến sĩ 4/4

[ 1 ] [ 2 ] [ 3 ] [ 4 ]

Mấy phần trước tôi vẫn chưa viết xong, nhưng phần này hấp dẫn, lại sợ quên nên tôi viết ra đây.

1. Phỏng vấn vòng ngoài:

a. Hội chợ việc làm (JobFair) của hội toán học Mỹ (AMS American Mathematical Society). Hội toán học Mỹ (AMS) tổ chức hội chợ này đi kèm theo Hội nghị toán học toàn nước Mỹ hàng năm (annual national meeting). AMS đứng ra làm trung gian tổ chức để các trường đại học Mỹ và những người kiếm việc làm có cơ hội gặp nhau, tìm hiểu, phỏng vấn … Cho đến nay thì các trường tham gia hội chợ chỉ là các trường “khiêm tốn”. Nhưng số trường và số người tham dự mỗi năm mỗi đông thêm. Bạn xem thêm thông tin ở đây

http://www.ams.org/emp-reg/index.html

Nếu bạn muốn tham dự thì chú ý thời hạn gửi đơn, vì thường là sớm hơn thời gian hội nghị nhiều.

Vậy bạn có nên dự JobFair này không? Câu trả lời là: Nên, nhất là nếu bạn có dự hội nghị toán đó. Điểm lợi là bạn làm quen với cách phỏng vấn, có cơ hội gặp trực tiếp người của nhiều trường khác nhau. Ngay cả bạn không thực sự thích các trường đó thì cũng nên chừa cho mình một đường thoát trong trường hợp xấu nhất.

Nếu bạn không dự thì sao? Tất nhiên bạn mất lợi thế đối những người khác gửi đơn và phỏng vấn tại đó. Nhưng cũng chớ lo, nếu bạn giỏi thì họ cũng có cách tìm đến bạn thôi. (Câu này đúng một phần thôi, đừng xài nhiều quá, bạn tự hại mình thì tôi không chịu tránh nhiệm.)

Trong trường hợp có trường muốn phỏng vấn bạn tại hội chợ này, nhưng bạn đã quyết định không đi thì phải thiệt … là … lịch sự nói rằng bạn lấy làm tiếc và sẵn sàng nói chuyện phỏng vấn qua điện thoại (xem phần dưới). Nói chung đi kiếm việc thì khi nào cũng phải lịch sự rồi về mọi mặt nói chuyện, nói điện thoại, viết thư, viết email, cử chỉ, mắt mũi, miệng, tay, chân, … 🙂

b. Phỏng vấn qua điện thoại. Nhiều trường chọn cách sàng lọc đợt đầu bằng cách phỏng vấn qua điện thoại. Sắp đặt ngày giờ mà “Alô” thôi. Cần chuẩn bị kỹ cũng như phỏng vấn mặt đỗi mặt. Tất nhiên lời ăn tiếng nói là quan trọng, nếu tiếng Anh bạn dở thì hơi nguy. Điểm lợi là bạn có thể tra tài liệu khi đó, ví dụ như họ hỏi chi tiết một điểm nào trong research statement hay teaching statement mà bạn lỡ quên thì vẫn còn kịp cứu chữa. Với lại câu hỏi nào khó mà mặt mày bạn nhăn nhó thì họ cũng không biết 🙂

2. Phỏng vấn vòng trong:
Khoa đó sẽ mời bạn tới tận trường phỏng vấn. Sắp xếp lịch để đi. (Sẽ hơi nhức đầu nếu bạn hoặc bỏ dạy, hoặc tìm người dạy thế cho nhiều lớp khác nhau. Xem phần chưa viết ở trên). Theo tôi nên sắp xếp sớm vì bạn để dành thì giờ sau để đi phỏng vấn các trường khác nữa.

a. Cách thức: Tuỳ trường, nói chung là
– Gặp trưởng khoa
– Gặp diector of graduate study, director of undergraduate study, các giáo sư khác trong khoa.
– Trình bày toán (một tiếng đòng hồ). Các trường chuyên về dạy thì bạn còn phải dạy mẫu nữa.
– (tuỳ trường) Gặp hội đồng tuyển chọn, họ phỏng vấn, quay bạn một buổi.
– (tuỳ trường) Gặp dean ở mức college để họ xem mặt mũi mình ra sao.
– Gặp trưởng khoa lần cuối, có thắc mắc gì thì cứ hỏi, rồi chia tay.

b. Các câu hỏi khi phỏng vấn: (Tôi không mớm câu trả lời ở đây bởi vì nhiều câu tôi … chịu thua. Hy vọng người đọc nào có kinh nghiệm thì góp ý thêm.)

– Về nghiên cứu:

+ Lãnh vực nghiên cứu bạn là gì? Hướng phát triển tuơng lai ra sao? Có phù hợp với các hướng nghiên cứu trong khoa không? Bạn đến đó thì hợp tác làm việc với ai? Bạn có khả năng kiếm tiên tài trợ không?

+ Với các trường làm toán ứng dụng thì họ hỏi bạn có khả năng hợp tác nghiên cứu chung với các ngành khác không?

– Về dạy: Bạn có kinh nghiệm dạy ở Mỹ không? Nếu bạn dạy lớp cao thì có phù hợp với sinh viên không? Nghiên cứu có cần sinh viên tham gia không? Có khả năng hướng dẫn sinh viên không?

– Về trường, khoa: Tại sao bạn gởi đơn vô trường này? Bạn có thích trường này không? Bạn muốn gì ở một trường khi tìm việc? Hỏi cắc cớ hơn thì: Bạn thật sự muốn kiếm việc ở những trường nào?

– Về bản thân: Tự đánh giá bản thân, điểm mạnh là gì?

c. Vài chú ý:

– Mục không chính thức là đi ăn sáng, trưa, tối với các giáo sư. Nên chú ý chuyện ăn nói trong lúc này 🙂 Tránh nằm giữa hai làn đạn nếu khoa đó có đánh đấm, nhưng cũng là dịp bạn biết thêm về khoa, trường, các khuynh hướng đáng mừng, đáng lo (để sau này mình nói hay tránh nói cho chính xác), cũng như là dịp bạn bỏ nhỏ hay ghi bàn. 🙂

– Cần nghiên cứu về trường, về khoa, về thành phố đó một chút.

– Các bài nói cần chuẩn bị thật kỹ, ( tôi có dẫn lời V.S. trong bài nói về thuyết trình).

– Phải có tác phong giáo sư, trao đổi thảo luận ngang hàng, vui vẻ với các đồng nghiệp tuơng lai.

– Khoan hỏi chuyện luơng, bổng. Hỏi qua về chuyện nhà cửa, cuộc sống vùng đó, tỏ ra mình quan tâm việc sống và làm việc ở đó về lâu về dài.

Tạm vậy trước.

Phần cuối sẽ về chuyện sau khi có job offer (tiếng Việt ??), chuyện thương lượng, giấy tờ, … Phần này tuy phụ nhưng cũng quan trọng :-), nhưng xin phép làm biếng không viết ra, trừ khi có người hỏi.

Hoàng Thạch Luân

Advertisements

One Response to “Kiếm chân giáo sư sau sau tiến sĩ 4/4”

 1. htluan Says:

  Năm nay (2008/2009) tình hình công ăn việc làm ở Mỹ coi bộ thê thảm. Một hai năm sau chưa chắc đã khá hơn. Cho nên nhắc nhở anh chị em càng phải cố gắng hơn bình thường.
  – Các anh tài đổ xô đi tìm việc từ trường lớn xuống trường nhỏ, ai sơ sẩy thì rớt, không ai vớt làm gì.
  – Đơn từ của dân Tây đều TRÊN MỨC HOÀN HẢO, từ hình thức, nột dung đến số lượng các thư giới thiệu.
  – Thư giới thiệu của mấy tay lớn viết rất hay cho ứng cử viên của họ. Ngay cả những người viết thư giới thiệu cho mình cũng nên để ý điều này.

  Cho nên đi tìm việc là phải cạnh tranh dữ dội, chẳng phải chuyện đùa. Bỏ công sức ra lúc này thì mình được lợi trong NHIỀU năm tới.

  Chúc anh chị em thành công (với một ít may mắn). 🙂


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: