Tui “thành thật” xin lỗi !!!!

Tui “thành thật” xin lỗi khi phê Bộ GD của ta đang muốn: “Trẻ 3 – 4 tuổi  phải  quan tâm đến cảnh đẹp, lễ hội của quê hương, đất nước. Trẻ 5 – 6 tuổi, ngoài tiêu chuẩn đó, cần biết kính yêu những người có công với quê hương, đất nước và quan tâm đến di tích lịch sử.”

 

Được thế thì còn gì bằng! Thế nhưng đọc bài báo thì chỉ thấy nhắc bác Hồ, bác Hồ suốt nên tui chạnh long tự hỏi VN ta chỉ có bác thôi sao? Sao hẻo thế? Thế tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thày cô, bạn bè đâu ráo? Không học được cái gì từ những người này? Ông cha ta đánh Tàu, bảo vệ đất nước. Bác thì chơi với Tàu, đánh Tây Mỹ. Ah, Tây với Mỹ thì nó đang muốn đánh ta đấy, Tàu thì anh em đồng chí nên không bao giờ chơi ta đâu! Học mấy cụ xưa làm cái quái gì! Các cụ cứ đánh Tàu riết! Các cháu lớn lên lại đi theo mấy “kẻ xấu” mà “khiếu kiện” trước sứ quán Tàu thì rách việc lắm. Trần Quốc Toản giận mà bóp nát cam. Các cháu không nên thế, cam (từ Tàu sang) có nhiều vitamine C, chống được cúm gà (cũng từ Tàu sang), phí của lắm! Cứ bác mà học là đủ. Bộ GD ta quả là nhìn xa trông rộng!

Di tích lịch sử? Chỉ cần nhận ra lăng bác và nơi bác làm việc là quá đủ rồi. Đền Hùng, Yên Tử, ải Nam Quan, Hà Tiên thạch động … thì vớ vẩn quá vì mỗi năm chỉ có một lần bố mẹ các cháu lũ lượt chen nhau khấn vái mấy chỗ đó (nhanh chân lên kẻo vẽ lại bản đồ thì có chỗ chẳng thuộc về ta nữa mà phải xin visa thì nhiêu khê). Lễ hội mấy chỗ đó lại ngày càng nhếch nhác, chẳng có gì đẹp cả. Cứ như ở Lăng bác thì có các chú lính vác súng qua lại, sạch, an ninh và yên tâm hơn? Thế mới là vẻ đẹp hiện đại cho các cháu học chứ nhể?

Hôm qua là ngày kỷ niệm  Abraham Lincoln, thằng nhóc ở nhà đi học về nhắc đến Lincoln, coi tivi thấy Obama đọc một bài khá hay về Lincoln… Hôm sau là hết chuyện. Chúng học nhiều thứ khác trong cuộc sống ngày càng phức tạp hơn này. Mà Lincoln là một trong những tổng thống có công trạng vĩ đại của Mỹ chứ chả chơi đâu! Nhưng mỗi năm cúng cụ, nhắc cụ một lần thôi chớ. Tụng kinh cụ cả năm thì ai mà chịu nổi?

Con nít tụng, người lớn có đầu óc suy nghĩ rồi cũng phải tụng… Ở Mỹ thi sao? Người lớn thì coi History chanel nghe nó bàn về những huyền thoại của các cụ tổng thống, bàn về cái có thật và cả những cái bịa đặt về các ngài nữa. Washington là bố già của đất nước mà nó cũng có tha đâu. Washington hồi nhỏ có thể không nói dối (vụ chặt cây đào) nhưng lớn lên đi đánh nhau với bọn Anh mà không nói dối hay lừa mẹo thì có mà phơi áo! Vậy có làm dân Mỹ mất lòng biết ơn và ngưỡng mộ không? Chắc chắn là không!

Mà so sánh như vậy cũng không ổn. Mỹ khác, ta khác (vì vậy hai nước bây giờ nó mới khác!). Thí dụ: Mỹ có xe Lincon sang lắm. Treo cái họ của một cụ đáng kính vào đít xe kia thì sao? Bạn tưởng tượng hãng xe ở VN (nếu có) chế ra một cái xe rồi lấy cái họ tên của một cụ khả kính mà móc vào cái đít xe thì chuyện gì xảy ra?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: